Liên quan tới đề xuất siêu dự án tâm linh trị 15.000 tỉ đồng của đại gia Xuân Trường đang gây xôn xao dư luận. UBND Thành phố đang yêu cầu Sở KH-ĐT họp với các nhà đầu tư nhằm xây dựng được một quy hoạch tổng thể.

Chiều ngày 25/12, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội Trần Ngọc Nam cho biết, doanh nghiệp Xuân Trường có đưa ra một đề án về khu du lịch tâm linh Hương Sơn – Mỹ Đức (Hà Nội), theo báo VTC News.

videoinfo__video3.dkn.tv||1426ded23__

Ad will display in 09 seconds

Video: Hà Nội nói gì về Siêu dự án tâm linh 15.000 tỷ đồng ở chùa Hương. (Nguồn: VTC News)

Theo ông Nam, đề án này không chỉ của nhà đầu tư Xuân Trường vào. Hiện giờ ở đây có 3-4 dự án trước đó đã được Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch đã có kết luận, trong đó có cả tâm linh, cáp treo liên quan đến Hòa Bình, Hà Nội.

Ông Nam xác nhận, đại gia Xuân Trường đề nghị được cấp hơn 1.000 ha. Tuy nhiên, gần 400 ha trong 1.000 ha trên bị chồng lấn với các dự án đã có từ trước.

Về phần chồng lấn, UBND TP đã yêu cầu Sở KH-ĐT họp lại với các nhà đầu tư và phải xây lại một quy hoạch tổng thể.

“Từ đó chúng ta đầu tư một khu vực tâm linh để khai thác vẻ đẹp của Hương Sơn”, ông Nam nói.

Ông Trần Ngọc Nam – PGĐ Sở KH-ĐT Hà Nội trả lời báo chí chiều 25/12. (Ảnh: Lao động)

PGĐ Sở KH-ĐT Hà Nội cho rằng, có thể hiểu việc thu lợi với Xuân Trường chỉ là một vấn đề, còn một việc khác mà DN này muốn là tạo cảnh quan đẹp cho Hà Nội, để 4 hoặc 5 năm tới trở thành di sản thế giới.

Tuy nhiên, PGĐ Sở KH-ĐT Hà Nội đánh giá, việc 4-5 năm sau khu vực trên có thể trở thành Di sản thế giới như đại gia Xuân Trường kỳ vọng là hơi quá, theo báo Lao Động.

Doanh nghiệp Xuân Trường muốn làm ‘siêu’ dự án ở chùa Hương. (Ảnh: VTC News)

Nhà đầu tư cam kết, nếu được triển khai, Khu du lịch tâm linh Hương Sơn sẽ trở thành di sản văn hóa cùng với khu du lịch Tam Chúc Hà Nam vào 2028.

Khi khu du lịch hoàn thành, chủ đầu tư kỳ vọng, nơi đây sẽ đón từ 6-8 triệu lượt khách/năm, tạo việc làm cho 30.000 lao động và ngân sách khoảng 1.000 tỉ đồng/năm.

Khu du lịch tâm linh Hương Sơn sẽ có quy mô khoảng 1.000 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỉ đồng.

Dự án gồm các hạng mục như nạo vét các dòng chảy để tạo đường thủy khoảng 20 km giống như Tràng An; khôi phục, tôn tạo đền chùa miếu mạo trong khu vực; xây dựng một tháp mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế cao 100 m để thờ Xá Phật Lợi; xây dựng hệ thống dịch vụ, khách sạn, nhà hàng.

Thanh Thanh (tổng hợp)