Trung tâm chống ngập không đồng ý với đề xuất thu hồi 1.500 tỷ đồng tạm ứng cho siêu dự án chống ngập của Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng.

Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP. HCM cho rằng, đề xuất của Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) về việc thu hồi hơn 1.500 tỷ đồng tạm ứng cho siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ là không có cơ sở, theo Báo Thanh Niên.

Trước đó, Liên doanh TVGSHĐ kiến nghị UBND TP.HCM thu hồi tiền đã tạm ứng cho nhà thầu Trung Nam ở giai đoạn đầu dự án do không phù hợp quy định pháp luật.

Theo Trung tâm chống ngập, việc giải ngân và thu hồi tạm ứng hơn 1.500 tỷ đồng thuộc trách nhiệm của Trung Nam và BIDV dựa trên các điều kiện Hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Ngoài ra, từ 6/3-5/5 đoàn Kiểm toán Nhà nước kết luận việc tạm ứng không vi phạm pháp luật và không yêu thu hồi số tiền trên.

Trong khi đó, công ty Trung Nam cho rằng việc tạm ứng số tiền trên là phù hợp, đúng quy định pháp luật và giá trị tạm ứng nằm trong giới hạn tổng mức đầu tư của dự án.

sieu du an chong ngap 10000 ty o tp hcm chua doi duoc 1500 ty dong tam ung
Siêu dự án chống ngập đã ngừng thi công từ tháng 4/2018 tới nay. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Báo Dân Trí, Trung tâm chống ngập và Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng thống nhất không cần thiết bổ sung Phụ lục hợp đồng BT đối với xác nhận giá trị khối lượng hoàn thành và phụ lục 2A.

Với những lý do trên, trung tâm chống ngập đề xuất UBND TP. HCM bác 2 kiến nghị của Liên danh TVGSHĐ dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

Trước đó, chiều 13/9, công ty Trung Nam bác bỏ tất cả cáo buộc tự ý thay đổi vật liệu, sử dụng thép Trung Quốc kém chất lượng của Tư vấn giám sát hợp đồng và cho rằng đơn vị này luôn cố tình cản trở hoạt động của dự án.

Theo Báo Pháp Luật TP. HCM, dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) được UBND TP. HCM ký kết với Trung Nam Group theo hình thức BT, kinh phí hơn 9.926 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành sau 36 tháng (tháng 6/2019). Đến nay, dự án đã hoàn thành 72% khối lượng.

Hoa Liên (Tổng hợp)