Tại trạm cứu hỏa số 6 thuộc thành phố Lifomoer, California, Mỹ có một chiếc bóng đèn được phát sáng kể từ năm 1901, tính đến cuối năm 2014 bóng đèn này đã được 113 tuổi. Đây chính là chiếc bóng đèn “sống” lâu nhất thế giới.

“Siêu bóng đèn” này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà nghiên cứu và người dân trên khắp Hoa Kỳ. Nó đã được đưa vào sách kỉ lục Guinness và có hẳn một fanpage độc quyền cho mình. Trạm cứu hỏa số 6 đã lắp đặt camera để cập nhật thông tin về “siêu bóng đèn” này sau mỗi 10 giây.

Chiếc bóng đèn Fengyun này rất “khỏe mạnh” nó đã chiếu sáng như một bóng đèn bình thường suốt một trăm năm kể từ khi bắt đầu hoạt động. Trong 113 năm, nó chỉ có hai lần được “nghỉ ngơi”. Một lần là vào năm 1976 khi đó nó được chuyển từ trạm cứu hỏa này sang trạm cứu hỏa khác. Và lần thứ hai là vào năm 2013 nó đã tắt khoảng 93,4 giờ.

Fengyun chính là phiên bản được cải tiến từ bóng đèn dây tóc nóng sáng thổi tay, và sự “trường thọ” của nó vẫn còn là một bí ẩn.

“Siêu bóng đèn” được lắp đặt tại bãi đổ xe cứu hỏa của một trạm cứu hỏa thuộc thành phố Lifomoer, California, Mỹ vào năm 1901. Nó được sử dụng liên tục 24 giờ/ngày và 7 ngày/ tuần. Tại thời điểm đó, không ai nghĩ rằng nó là có thể sáng lâu đến 113 năm, mà hầu như không bao giờ tắt. Quả là một điều kì diệu!

Theo NTDTV