Sáng 27/8, cơn bão số 8 tên Ba Vì đã đổ bộ các khu vực ven biển Đông cảng Liêu Ninh. Theo báo cáo, đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực Đông Bắc Trung Quốc kể từ năm 1949.

Đài quan sát khí tượng Trung Quốc đã ban hành cảnh báo bão màu đỏ vào ngày 27/8, đây cũng là mức cảnh báo bão cao nhất. Sức gió lớn nhất gần tâm bão đạt cấp 13 (khoảng 38 mét / giây).

Theo các phương tiện truyền thông địa phương của Liêu Ninh, sáng 27, thành phố này đã cho đóng cửa các trường học, danh lam thắng cảnh. Cục Đường sắt Thẩm Dương đã tạm dừng hoạt động 108 chuyến tàu khách.

Hiện các vụ thu hoạch thu như ngô, đậu tương, lúa ở vùng Đông Bắc đã gần chín, cơn bão Ba Vì sẽ gây thiệt hại rất lớn cho nông nghiệp địa phương .

Đại Liên bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn bão. Vào ngày 27, ba cảnh báo đỏ đã được đưa ra liên tiếp và các hoạt động bình thường của thành phố đều đã phải tạm dừng lại.

Theo báo cáo, đã có mưa bão lớn (100-150 mm) ở các khu vực miền trung và đông Hắc Long Giang, hầu hết Cát Lâm, đông Liêu Ninh và đông nam Nội Mông.

Đài Dự báo Đại dương Quốc gia của Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo sóng màu da cam: Từ trưa ngày 26 tháng 8 đến trưa ngày 27, một con sóng khổng lồ cao 8-12 mét sẽ xuất hiện ở Hoàng Hải và một con sóng cao 4-6 mét sẽ xuất hiện ở khu vực phía bắc của Biển Hoa Đông.

Đoạn video được cư dân mạng đăng tải cho thấy Ba Vì đổ bộ vào Liêu Ninh với sức công phá đáng kinh ngạc và là cơn bão mạnh nhất ở Đông Bắc Trung Quốc trong 71 năm qua. Gió mạnh cuốn theo mưa lớn khiến các thành phố ven biển và vùng nông thôn phải kích hoạt chế độ quan sát biển lập tức ở khắp nơi.

Cơn bão đã tấn công Doanh Khẩu, Liêu Ninh và gây ra một cơn lốc xoáy. Các tòa nhà và vật thể bị phá hủy bởi gió giật tung lên trời.

Theo Fu Ming, Soundofhope
Phụng Minh biên dịch