Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ra thông cáo về sự cố mưa to và sét đánh đường dây 500 kV khiến một số tỉnh thành bị mất điện.

Vào lúc 19h41 ngày 30/5, mưa to và có sét đã làm bật 2 đường dây 500 kV Hà Tĩnh – Đà Nẵng và Vũng Áng – Đà Nẵng, gây mất liên kết hệ thống điện. Hệ thống điện 2 đầu Bắc – Nam vận hành độc lập.

Sự cố đã làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho một số khách hàng ở khu vực miền Trung và miền Nam trong khoảng thời gian từ 20 – 50 phút.

Đến 23h38 cùng ngày, liên kết hệ thống đã được khôi phục sau khi kiểm tra không có hư hỏng gì đối với đường dây 500 kV.

Tại Sài Gòn, theo Tổng công ty điện lực thành phố, do sự cố nên hệ thống tự động sa thải phụ tải theo tần số (F.81) đã hoạt động. Thành phố đã sa thải 89 tuyến trên tổng số 589 tuyến trung thế với tổng công suất ước tính là 424 MW (các phụ tải quan trọng và khu vực trung tâm thành phố vẫn được đảm bảo cung cấp điện).

Đến 20h10 phút, Tổng công ty điện lực thành phố đã bắt đầu tái lập phụ tải các tuyến trung thế và thực hiện tái lập hoàn tất vào lúc 21h17 cùng ngày.

Trong sáng nay (31/5), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã phát hiện được nguyên nhân có phóng điện do sét tại cột số 1903 khu vực Huế.

Theo ghi nhận, cơn mưa vào khoảng 13h30 ngày 30/5 đã khiến nhiều tuyến phố tại Sài Gòn bị ngập nước.

sai gon ngap nuoc sau con mua
Chỉ sau khoảng 30 phút, con đường Bình Trưng, phường Bình Trưng Tây, quận 2 đã bị ngập sâu. (Ảnh: nld.com.vn)

Tại tuyến đường Tô Hiệu, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, nước ngập hơn 0,5 m, nước đen ngòm cùng nhiều rác thải làm người dân phải chật vật khi đi qua đây.

sai gon ngap sau con mua
Nước đen đặc sánh cùng mùi hôi thối khiến người dân cảm thấy khó thở. Nhiều người đã bị ngã khi điều khiển phương tiện qua khu vực này. (Ảnh: soha.vn)

Cơn mưa cũng khiến nhiều tuyến đường tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập sâu như: đường Phan Thúc Duyện, đường Trường Sơn…

sai gon ngap sau con mua
Đường Phan Thúc Duyện như biến thành một dòng sông mênh mông nước. (Ảnh: plo.vn)

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, vào chiều tối và đêm nay (31/5), tại khu vực Sài Gòn có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông cần đề phòng có sấm sét, lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Hoàng Lan tổng hợp

Xem thêm: