Trong một phát biểu với báo giới gần đây, Sepp Blatter vẫn cương quyết tuyên bố sẽ tại vị Chủ tịch FIFA đến thời điểm tiến hành bầu cử mới bất chập việc ông đang bị giới chức điều tra về những dấu hiệu tham nhũng trong điều hành FIFA.

Hai vấn đề liên quan đến Blatter mà giới chức Thụy Sĩ đang điều tra là việc ông đã ký “một hợp đồng không có lợi cho FIFA” và thực hiện một khoản “thanh toán không minh bạch” cho Chủ tịch UEFA, Michel Platini.

Bất chấp những cáo buộc trên, Blatter vẫn tuyên bố ông “không làm gì trái pháp luật hoặc không phù hợp” và sẽ tại vị cho tới tháng 2/2016.


Hai người đàn ông quyền lực nhất nhì bóng đá Thế giới đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng (Ảnh: Getty Images)

Ở tình thế bị liên đới, Chủ tịch UEFA, Platini cũng đã viết một bức thư tới các thành viên của UEFA phủ nhận mọi cáo buộc phạm pháp.

Về phía Blatter, người đàn ông 79 tuổi người Thụy Sĩ cũng đã thông qua luật sư riêng gửi tuyên bố khẳng định khoản thanh toán 1,5 triệu Bảng cho Platini vào năm 2011 là “một khoản chi hợp lệ và không có gì hơn”.

Với khoản tiền khá bất thường nêu trên, hai người đàn ông quyền lực nhất nhì làng bóng đá thế giới lần đầu tiên cùng phải đối mặt với một cuộc điều tra của Ủy ban đạo đức độc lập của FIFA.

Giải thích về khoản tiền nhận được từ FIFA, Platini khẳng định đó là khoản tiền hợp lệ và được báo cáo đầy đủ với cơ quan hữu quan. Vị Chủ tịch UEFA mang quốc tịch Pháp lý giải 1,5 triệu Bảng là tiền công khi ông đảm nhiệm vai trò cố vấn chuyên môn cho Blatter trong các năm 1999 đến 2002.

Tuy nhiên, Platini cũng khó lý giải thấu đáo tại sao khoản tiền phát sinh từ năm 1999 – 2002 mà mãi 9 năm sau (tức năm 2011) mới được thanh toán. Hơn nữa, thời điểm Blatter giải ngân số tiền này là khá nhạy cảm khi nó diễn ra đúng 2 tháng trước khi UEFA ủng hộ Blatter tái tranh cử chức Chủ tịch FIFA.

Vấn đề thứ 2 mà Blatter bị điều tra liên quan đến một hợp đồng mà các Công tố viên Thụy Sĩ cáo buộc là “không có lợi cho FIFA”. Đó là thương vụ bản quyền truyền hình năm 2005 giữa FIFA và Jack Warner, cựu Chủ tịch Concacaf – Liên đoàn bóng đá các nước Bắc, Trung Mỹ và Caribê. Theo thông tin của kênh SRF (Thụy Sĩ) thì hợp đồng trên đã đem lại lợi nhuận hàng triệu Bảng cho công ty của Warner.

Huyền thoại bóng đá người Brazil, Zico – người sẽ tranh cử ghế Chủ tịch FIFA vào kỳ bầu cử tháng 2/2016 trong một bức thư ngỏ gửi FIFA đã kêu gọi Ủy ban đạo đức FIFA phải “hành động một cách minh bạch” trong những cáo buộc liên quan đến Blatter hay Plantini và các quan chức FIFA khác.

Ủy ban đạo đức cần thực hiện những thủ tục cần thiết để tái thiết FIFA và không để cho cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA bị vấy bẩn bởi những nghi ngờ về tham nhũng”. Thư ngỏ của Zico có đoạn viết như vậy.

Cũng liên quan đến FIFA, được biết vào đầu năm nay Cục điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã tiến hành truy tố 14 quan chức đương nhiệm, cựu quan chức FIFA và các đối tác do liên quan đến hàng loạt các hành vi tham nhũng có hệ thông khi điều hành Liên đoàn bóng đá Thế giới.

Trong khi đó, giới chức Thụy Sĩ cũng đang tiến hành điều tra độc lập những dấu hiệu thiếu minh bạch liên quan đến việc đấu thầu đăng cai World Cup 2018 và 2022 tại Nga và Qatar.

Tấn Bình tổng hợp