Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á cập nhật (ADOS) trong đó nâng mạnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam cho năm nay và năm tới, vài ngày sau khi Ngân hàng Thế giới (World Bank) đưa ra dự báo tương tự.

Theo báo cáo mới, ADB nâng triển vọng tăng trưởng của Việt Nam năm 2017 lên 6,7% từ mức 6,3% đưa ra trong báo cáo ADO công bố trước đó trong năm nay.

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cho năm 2018 cũng được nâng từ mức 6,5% lên 6,7%.

Với tốc độ này, Việt Nam sẽ là quốc gia tăng trưởng mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á bên cạnh Philippines, quốc gia cũng được ADB nâng dự báo tăng trưởng cho năm nay từ 6,5% lên mức 6,7%.

Xét trên tổng thể các nước châu Á đang phát triển, tăng trưởng của Việt Nam chỉ thấp hơn Trung Quốc khi nước này vừa được nâng dự báo từ mức 6,7% lên 6,8%.

Dự báo tăng trưởng của ADB. (Nguồn: ADB)

Tăng trưởng của Việt Nam cao hơn nhiều so với mặt băng chung của khu vực. ADB dự báo nền kinh tế của khu vực Đông Nam Á sẽ đạt tăng trưởng 5,2% trong cả năm 2017 và 2018, còn của toàn châu Á sẽ đạt 6% năm 2017 và 5,8% năm 2018.

Theo ADB, kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng tốc trong quý IV năm nay sau khi đã đạt tốc độ tăng trưởng 6,4% trong 3 quý đầu năm, cao hơn mức 6% của cùng kỳ năm trước.

Trong 9 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp Việt Nam đã hồi phục khi tăng trưởng 2,8% nhờ tình trạng hạn ở Đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên giảm bớt. Bất chấp sự xuống dốc của lĩnh vực khai khoáng và dầu khí, ngành công nghiệp và xây dựng vẫn tăng trưởng mạnh với tốc độ 12,8% trong 3 quý đầu năm, mức cao nhất kể từ năm 2011. Ngành du lịch và ngân hàng cũng đang đóng góp tích cực, giúp ngành dịch vụ khi đạt tăng trưởng 7,3%.

Dự báo mới của ADB được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Ngân hàng Thế giới công bố báo cáo “Điểm lại: Cập nhật tình hình kinh tế gần đây ở Việt Nam”, trong đó cũng nâng triển vọng tăng trưởng của Việt Nam năm nay lên từ 6,3% lên 6,7%.

Theo World Bank, sức cầu mạnh trong nước, các ngành dịch vụ, chế tạo và chế biến đạt kết quả tốt đang tạo động lực cho tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Minh Tuệ