Vào chủ nhật ngày 11 tháng 1, hơn một triệu người, trong đó có hàng chục người đứng đầu nhà nước, đã xuống đường biểu tình ở Paris để ủng hộ tự do ngôn luận và lên án những kẻ khủng bố đã tấn công các nhân viên của tạp chí Charlie Hebdo.

Trung Quốc cũng đã lên tiếng về vụ này. Ying Qiang, một phóng viên cao cấp của cơ quan báo chí nhà nước ‘Tân Hoa Xã’ của Trung Quốc chi nhánh tại Pháp, trong một bình luận ngắn về hoạt động chống khủng bố tại Paris ngày 11/1/2015 đã viết: “Tự do báo chí cần phải có giới hạn”. Bài báo của ông sau đó đã được lan truyền rộng rãi trên nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Ngoài ra, ông còn tuyên bố: “Sau cuộc tấn công khủng bố vào Charlie Hebdo, xã hội phương Tây không chỉ không lắng nghe những chỉ trích từ phía những kẻ khủng bố, mà còn kêu gọi ủng hộ tự do báo chí”.  Sau đó ông đã lập luận về nguyên nhân của vụ thảm kịch. Ông cho rằng, tất cả lỗi lầm là ở tạp chí Charlie Hebdo, đã công bố các bức tranh biếm họa gây tranh cãi, mà theo ý kiến của nhà báo, là “thô lỗ, vô nhân đạo và tàn ác”. Cuối cùng phóng viên ‘Tân Hoa Xã’ đã đưa ra kết luận: “Thế giới là đa dạng, tự do ngôn luận cần phải có hạn chế”.

Lời bình này của phóng viên ‘Tân Hoa Xã’ đã gây ra một sự xôn xao lớn trên cộng đồng mạng Trung Quốc và các phương tiện truyền thông xã hội. Một số độc giả thậm chí còn cho rằng phóng viên này là một kẻ bảo vệ gián tiếp cho những kẻ khủng bố.

Giám đốc Chu Thiết Đông (Zhou Tiedong), là nhà báo và cũng là một blogger nổi tiếng của Trung Quốc đã viết trên trang Weibo (Twitter Trung Quốc) của mình như sau: “Chúng ta không sống trong một môi trường thống nhất với thế giới, và chính quyền luôn muốn tách chúng ta ra khỏi các dân tộc khác. Nó không chỉ là việc truyền thông nhà nước lan truyền những tâm lý châm biếm cay độc (đối với cuộc tấn công khủng bố vào Charlie Hebdo). Tại sao chính quyền của chúng ta luôn thích đi theo hướng chống lại loài người, chống lại các giá trị phổ quát, chống lại lương tâm và chống lại trật tự? Tôi cảm thấy xấu hổ khi là một công dân của nước này, là nước được chế độ này quản lý”.

Sau vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York vào ngày 11/9/2001, truyền thông Trung Quốc đã cổ vũ và vui mừng trước đau khổ của người khác. Báo chí Trung Quốc thường xuyên gọi người Mỹ là kẻ thù, có nghĩa là theo các nhà báo Trung Quốc, “họ nhận được những gì đáng phải nhận”.

Theo Epochtimes.de