Ngày 21/3, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội khi làm việc tại huyện Mê Linh đã yêu cầu Sở TN-MT và Sở Quy hoạch kiến trúc khảo sát nhanh chóng để thành phố xây dựng chợ đầu mối rau, hoa cho huyện này.

Theo báo Thanh Niên, việc người dân Mê Linh nhổ bỏ củ cải trắng vì giá rớt thê thảm đã gây sự chú ý của dư luận, nhiều đơn vị đã tham gia “giải cứu” củ cải cho người dân.

Sở Công thương Hà Nội cho biết người dân huyện Mê Linh đã thu hoạch khoảng 2.000 tấn củ cải, nhưng chỉ 5% được tiêu thụ qua hệ thống siêu thị, 95% phụ thuộc vào thương lái nên dẫn đến sụt giá nghiêm trọng.

Những ngày này tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, xen lẫn những ruộng rau xanh mướt là những mẫu ruộng trồng củ cải trắng bỏ hoang. Được biết, trong thời gian này, củ cải trắng bán ra tại ruộng chỉ dừng lại ở mức từ 500-1000 đồng/kg, trong khi dịp trước Tết giá dao động ở mức từ 6.000-8.000 đồng/kg.

Theo người dân, chi phí mỗi sào củ cải phải mất 3,5 triệu tiền giống, phân bón và chăm sóc, nhiều gia đình trồng củ cải với diện tích lên tới vài mẫu nên thua lỗ rất nặng.

Đại diện xã Tráng Việt cho biết việc củ cải trắng của bà con nông dân xã không bán được do đây là thời điểm cuối vụ, hơn nữa trong mùa vụ năm nay, củ cải được mùa nên tiêu thụ không hết, càng về cuối vụ thì lại càng rớt giá thê thảm.

Hàng trăm hộ dân ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt phải nhổ bỏ củ cải, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Sau khi có sự vào cuộc của các sở ngành, hệ thống siêu thị và các đơn vị tham gia “giải cứu”, hiện mỗi ngày người dân tiêu thụ được trên 10 tấn củ cải, giải quyết cơ bản tình trạng ùn ứ.

Quang Minh tổng hợp