Sau vụ 245 tỷ đồng của khách “bốc hơi”, Eximbank đã ra quy định mới, yêu cầu khách hàng muốn lập văn bản ủy quyền phải đăng ký xác thực bằng vân tay bên cạnh các giấy tờ theo quy định hiện hành. 

Mới đây, Eximbank đã ban hành văn bản bổ sung quy định đăng ký xác thực bằng văn tay khi lập văn bản ủy quyền, áp dụng với khách hàng cá nhân.

Theo đó, khi khách hàng lập văn bản ủy quyền cho người khác, bên cạnh các giấy tờ theo quy định hiện hành về ủy quyền thì chi nhánh, phòng giao dịch phải yêu cầu người ủy quyền và người được ủy quyền đăng ký xác thực bằng vân tay của Eximbank.

Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ luân chuyển cán bộ phụ trách hồ sơ khách hàng, kiểm soát viên phê duyệt trong cùng Chi nhánh, Phòng giao dịch hoặc giữa các chi nhánh, phòng giao dich trên cùng địa bàn Và triển khai cơ chế Giám đốc lưu động để điều hành thay Giám đốc chi nhánh hiện hữu trong một thời gian nhất định nhằm kiểm tra, phát hiện các sai sót trong quá trình hoạt động của chi nhánh để chấn chỉnh kịp thời…

Sau vụ mất 245 tỷ đồng của khách, Eximbank yêu cầu ủy quyền phải xác thực bằng vân tay
Cảnh sát điều tra ập vào khám sét Eximbank chi nhánh Tp.HCM ngày 26/3 (ảnh: Lao Động).

Ngoài ra, khi khách hàng đăng ký, sử dụng ủy quyền sẽ đồng thời đăng ký dịch vụ SMS thông báo biến động của tài khoản có ủy quyền để khách hàng quản lý, theo dõi kịp thời các giao dịch được thực hiện bởi người được ủy quyền. Khi khách hàng rút gốc lãi một phần thì hồ sơ gốc lưu chứng từ phải có bản sao chụp thẻ tiết kiệm của khách hàng, có chữ ký xác nhận của giao dịch viên, kiểm soát viên để làm cơ sở kiểm tra, giám sát.

Trước đó, chiều 28/2, dư luận được một phen “rúng động” khi thông tin Lê Nguyễn Hưng – nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh Tp.HCM ẵm 245 tỷ đồng của khách hàng rồi bỏ trốn được lan truyền.

Liên quan đến vụ việc này, khách hàng và đại diện Eximbank đã có nhiều cuộc gặp gỡ nhưng không đi đến thống nhất. Trong khi khách muốn lấy lại tiền thì ngân hàng giữ quan điểm chờ tòa.

​​​​​​Ngày 26/3 vừa qua, cảnh sát bất ngờ ập vào khám xét Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh Tp.HCM, trên đường Đồng Khởi, quận 1. Hai nữ cán bộ đã bị bắt sau cuộc khám xét này.

Ngoài 2 nữ nhân viên nói trên, Cơ quan cảnh sát điều tra cũng khởi tố thêm 3 bị can khác là nhân viên thuộc Eximbank TP.HCM về tội “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” theo điều 179 Bộ Luật hình sự.

Riêng bị can Lê Nguyễn Hưng, Bộ Công an cũng đã khởi tố, phát lệnh truy nã quốc tế về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Hưng được xác định là đã bỏ trốn ra nước ngoài.

NguyễnThu

Từ Khóa: