Liên quan đến vụ Viettel đột ngột cắt hàng loạt kênh truyền hình trả tiền nước ngoài nhưng không thông báo trước cho khách hàng, Cục Cạnh tranh cho biết sẽ tiến hành xử lý theo các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.    

Theo Thanh niên, ngày 11/5, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, trong thời gian vừa qua, Cục nhận được nhiều thông tin phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng về việc Tổng Công ty Viễn Thông Viettel cắt hàng loạt kênh truyền hình trả tiền mà không có thông báo trước, rõ ràng, cụ thể cho người tiêu dùng.

Cụ thể, Viettel đã đột ngột cắt bỏ 22 kênh truyền hình nước ngoài được nhiều người Việt yêu thích như HBO, Cinemax, FoxSport1, FoxSport2, AXN, RED, CNN, BBC, Cartoon Network, Disney Channel… và thay bằng những kênh truyền hình “lạ hoắc” khác.

Sau VTVcab, đến Viettel bị xử lý vì đột ngột cắt nhiều kênh truyền hình trả tiền 'hot'
Viettel đột ngột cắt hàng loạt kênh truyền hình nước ngoài.

Do vậy, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ tiến hành xử lý theo các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, cơ quan này yêu cầu Viettel trong thời gian tới nghiêm túc thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đặc biệt là trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng, kịp thời, chính xác cho người tiêu dùng liên quan đến các sản phẩm của Viettel.

Theo quy định, người tiêu dùng nếu muốn chấm dứt hợp đồng với Viettel có thể thực hiện và chỉ phải thanh toán phí, giá cho phần dịch vụ mà mình đã sử dụng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết Viettel đã đồng ý để khách hàng tiếp tục trải nghiệm chất lượng các kênh thay thế mới. Sau thời gian trải nghiệm, trường hợp khách hàng mong muốn hủy dịch vụ do việc thay thế kênh truyền hình, Viettel sẽ có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định.

Cụ thể, Viettel sẽ hoàn trả lại số tiền người tiêu dùng đã đóng (trong trường hợp người tiêu dùng trả trước cước phí dịch vụ, đối với thời gian chưa sử dụng) và khách hàng sẽ trả lại các thiết bị mà Viettel đã cung cấp cho khách hàng khi kết nối ban đầu và không phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào.

Trước đó, hồi đầu tháng 4, VTVcab cũng gây xôn xao dư luận khi thẳng tay cắt 23 kênh truyền hình trả tiền, trong đó có nhiều kênh truyền hình nước ngoài “hot” ở Việt Nam như HBO, Cinemax, FoxSport1, Cartoon Network, Disney Channel… mà không thông báo trước, rõ ràng, cụ thể tới người tiêu dùng. Vụ việc đã khiến rất nhiều người tiêu dùng bức xúc, thậm chí kêu gọi tẩy chay, không sử dụng dịch vụ của VTVcab.

Đáng chú ý, tại buổi làm việc giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và VTV hồi giữa tháng 4, lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết lý do khiến VTVcab cắt hàng loạt kênh truyền hình nước ngoài là do giá bản quyền kênh truyền hình tăng quá cao, mỗi năm lên tới 30%.

Ngoài ra, lãnh đạo VTV còn tiết lộ sắp tới SCTV cũng buộc phải thay đổi nội dung quốc tế như VTVcab, theo VnEconomy.

Chưa rõ SCTV sẽ dừng phát sóng (nếu có) những kênh truyền hình nước ngoài nào. Tuy nhiên, hiện công ty truyền hình trả tiền này cũng đang phát sóng rất nhiều kênh truyền hình mà VTVcab đã cắt bỏ trước đó như HBO, Disney Channel, Cartoon Network, Discovery, Animal Planet, Fox Sports, BBC…

Nguyễn Trang