Với khoảng 1,6 triệu trẻ em sinh ra mỗi năm, Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng cho các công ty cung cấp dịch vụ, sản phẩm chăm sóc mẹ và bé. Sau thành công đáng kể trong việc tạo nên “đế chế trà sữa”, các doanh nghiệp Đài Loan cũng bắt đầu đẩy mạnh gia nhập thị trường sản phẩm mẹ và bé tại Việt Nam.

Kết quả khảo sát của MarryBaby.vn thực hiện trên 1.400 bà mẹ tại Hà Nội và Tp.HCM cho thấy nhu cầu và xu hướng tiêu dùng của bà mẹ Việt Nam ở thành thị khá cao. Cụ thể, 75% người được hỏi cho biết họ sẵn sàng chi cho mỗi con 10 triệu đồng/tháng, số ít còn lại (48%) sẵn sàng chi 3-5 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, số trẻ em được sinh ra mỗi năm tại Việt Nam rất lớn, riêng năm 2017 có khoảng 1,56 triệu trẻ em Việt Nam chào đời.

Điều này mở ra một thị trường đầy tiềm năng cho ngành hàng chăm sóc mẹ và bé, thu hút sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Theo Người tiêu dùng, trước nhu cầu đang tăng của các mẹ Việt, các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm chăm sóc mẹ và bé Đài Loan cũng nỗ lực nhập cuộc, giành miếng bánh béo bở. Theo đó, 15 đại diện nhà cung cấp các sản phẩm mẹ và bé Đài Loan như bình hút sữa, đồ chơi trẻ em, quần áo, bình sữa, thức ăn dặm… tìm kiếm cơ hội đưa sản phẩm vào bán tại thị trường Việt.

Thực tế cho thấy, các sản phẩm Đài Loan vốn không xa lạ với người tiêu dùng Việt, đặc biệt là ở lĩnh vực F&B, với hàng loạt thương hiệu trà sữa nhượng quyền nổi tiếng như Gong Cha, TenRen, The Alley…

Sau những thành công đáng kể của lĩnh vực thực phẩm, các sản phẩm khác của Đài Loan, bao gồm những sản phẩm chăm sóc mẹ và bé, đang nỗ lực để hiện thực hóa “giấc mơ trà sữa” thông qua việc tham gia, tổ chức hàng loạt các sự kiện xúc tiến thương mại. Mới đây nhất là hội thảo chuyên sâu và kết nối kinh doanh ngành hàng dành cho mẹ và bé từ Đài Loan diễn ra tại Tp.HCM.

Theo đại diện Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Loan tại Việt Nam, các sản phẩm dành cho mẹ và bé của Đài Loan có chất lượng tương đương các sản phẩm Hàn Quốc, Nhật Bản, nhưng có ưu thế cạnh tranh về giá hơn.

Các sản phẩm Đài Loan khi được nhập khẩu và lưu hành ở Việt Nam thông qua sự kiểm định chặt chẽ của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Quatest 3.

Sản phẩm nhập khẩu phải đảm bảo chất lượng với giấy chứng nhận TCVN và QCVN, sau khi qua kiểm duyệt, được dán nhãn CR thì mới được đưa vào thị trường Việt Nam. Đối với sản phẩm đồ chơi trẻ em thì phải công nhận QCVN 03:2009/BKHCN bao gồm đạt chuẩn ISO và không chứa các chất formaldehyde, aromatic amines, phthalates…

Có thể thấy, sau vụ việc nhà cung cấp sản phẩm mẹ và bé lớn Con Cưng bị điều tra về nghi vấn gian lận nhãn mác, các bà mẹ Việt Nam càng quan tâm hơn đến việc mua sản phẩm chính hãng, đảm bảo an toàn cho con mình. Việc các doanh nghiệp Đài Loan tham gia vào thị trường ngành hàng mẹ và bé hứa hẹn sẽ làm đa dạng hơn bức tranh thị phần vốn đã quen thuộc với sản phẩm Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Châu Âu, đồng thời đem lại sức cạnh tranh về giá so với nhóm hàng tiêu dùng qua đường xách tay, không thông qua các tổ chức kiểm soát chất lượng.

Vỹ An