Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa thông báo sẽ điều chỉnh nhiều mức phí đối với chủ thẻ ATM từ ngày 12/5, trong đó có phí rút tiền nội mạng từ 1.100 đồng/lần lên 1.650 đồng/lần (bao gồm thuế GTGT).

Ngoài phí rút tiền nội mạng, Agribank cũng tăng phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ATM và phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ứng dụng E-Mobile Banking lên mức 0,05% số tiền giao dịch, tối thiểu 8.000 đồng/giao dịch.

Thông tin Agribank sẽ tăng một loạt phí đưa ra chỉ vài ngày sau sự cố hàng loạt chủ thẻ ATM của ngân hàng này bị rút trộm tiền trong đêm 25/4. Hiện Agribank đã hoàn tất việc trả tiền cho các chủ thẻ ATM bị mất tiền, song thông báo tăng phí dịch vụ khiến nhiều khách hàng phát hoảng.

Sau sự cố chủ thẻ ATM bị mất tiền, Agribank tăng một loạt phí dịch vụ
Agribank sẽ tăng phí rút tiền nội mạng (cùng hệ thống ngân hàng) lên 1.650 đồng/giao dịch từ ngày 12/5. (Ảnh: Thanh niên)

Chia sẻ trên Tuổi trẻ, anh Thành, một chủ thẻ Agribank, cho rằng dù số tiền tăng chỉ 500 đồng/giao dịch nhưng Agribank là một trong những ngân hàng có số lượng thẻ phát hành lớn nhất nên phạm vi ảnh hưởng sẽ lớn.

“Ngân hàng một lúc điều chỉnh ba loại phí. Do đó, không chỉ rút tiền, những người có giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng cũng bị ảnh hưởng, nhất là những người kinh doanh có nhu cầu chuyển tiền thường xuyên”, anh Thành nói.

Chị Thi (quận 12, Tp.HCM), công nhân may và được công ty trả lương qua tài khoản Agribank, cho biết thông thường mỗi khi được nhận lương chị chỉ rút một phần để trang trải tiền nhà trọ, tiền học cho con, tiền ăn. Số còn lại chị để dành trong tài khoản, khi có nhu cầu mới rút ra.

Tuy nhiên, do từ ngày 12/5 phí rút tiền tăng lên, chị sẽ cân nhắc rút ít lần hơn để tránh bị mất thêm tiền “mồ hôi nước mắt”.

Thời gian qua, nhiều ngân hàng cũng đồng loạt tăng nhiều loại phí. Đơn cử, trong vòng 2 tháng, từ tháng 3/2018, Vietcombank đã 2 lần điều chỉnh các loại phí như SMS Banking lên 11.000 đồng/tháng, phí chuyển khoản nội mạng với số tiền trên 50 triệu đồng là 5.500 đồng/tháng.

Chia sẻ trên Người Lao động, chị Huyền (ở quận 2, Tp.HCM) cho biết chị vừa nhận được hàng loạt tin nhắn trừ phí của Vietcombank gồm SMS Banking, Mobile Banking và Internet Banking, tổng cộng 33.000 đồng (bao gồm thuế GTGT). Đây là mức phí cố định thu hàng tháng, còn mỗi lần phát sinh giao dịch, chị lại bị trừ phí như chuyển khoản cùng hệ thống dưới 50 triệu đồng là 2.200 đồng/lần.

Ngoài những “ông lớn” ngân hàng trên, Eximbank cũng thu phí chuyển khoản nhanh qua tài khoản hoặc thẻ khác hệ thống và khác địa phương là 0,05% số tiền.

Ngân hàng Đông Á áp dụng phí chuyển khoản qua Internet Banking khác hệ thống và khác tỉnh là 22.000 đồng/giao dịch. VIB cũng bắt đầu thu phí nhiều dịch vụ trước đây được miễn phí.

Theo các ngân hàng, việc tăng phí nhằm bù đắp chi phí đầu tư vào hệ thống ATM, nâng cấp các ứng dụng dịch vụ ngân hàng điện tử để gia tăng bảo mật. Tuy nhiên, nhiều khách hàng bức xúc phản ứng trước tình trạng mức phí dịch vụ của các ngân hàng đua nhau tăng trong khi chất lượng dịch vụ chưa được cải thiện tương xứng.

Nguyễn Trang