Thị trường trái cây Việt đang xôn xao với sự xuất hiện của loại sầu riêng có ruột đỏ như gấc vô cùng độc lạ, đi cùng với mức giá lên tới 1 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, tại Malaysia, sầu riêng ruột đỏ cũng chỉ là trái cây bình dân với giá khoảng 60 nghìn đồng/kg.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Lan ở Quận 5 (Tp.HCM) cho biết, hai tuần trước chị thấy sầu riêng ruột đỏ được rao bán tràn lan trên mạng với giá chỉ khoảng 250-350 nghìn đồng/kg. Tò mò trước màu sắc độc lạ của loại sầu riêng này nên chị cũng đặt mua nhưng chờ cả tuần vẫn không thấy hàng về.

Phía người đăng bán giải thích rằng do sầu riêng ruột đỏ chỉ mới bắt đầu vào vụ nên chưa có nhiều. Vì là “tín đồ” sầu riêng nên chị tiếp tục lùng mua và cuối cùng cũng mua được một trái nặng một kg với giá 1 triệu đồng.

Theo chị Lan, chủ cửa hàng cho biết sầu riêng ruột đỏ hiện khá khan hiếm nên chỉ chuyến hàng mới nhất cũng chỉ nhập được khoảng 20 quả. Do chi phí vận chuyển cao nên họ bán với giá 1 triệu đồng/kg, có nơi còn cao hơn. Riêng với những chỗ rao bán sầu riêng ruột đỏ giá vài trăm nghìn đồng/kg thì hầu như không có hàng.

Chuyên bán sầu riêng, chị Ngọc ở Tân Bình (Tp.HCM) cho biết cuối tuần này chị nhập về khoảng 30 kg sầu riêng ruột đỏ và bán với giá 1 triệu đồng/kg. Hiện 70% số hàng đã có khách đặt trước.

Lý giải về mức giá đắt đỏ này, chị Ngọc cho hay do sầu riêng được vận chuyển bằng đường hàng không nên chi phí cao. Ngoài ra, chị Ngọc cũng cho biết thêm hiện sầu riêng ruột đỏ mới vào vụ nên ít hàng. Vì vậy, việc nhiều nơi rao bán sản phẩm này với giá vài trăm nghìn đồng/kg hầu như không có hàng và chỉ đăng để bán cây giống.

Cũng bán với giá hơn 1 triệu đồng/kg, chị Hoài ở quận Bình Thạnh cho biết sầu riêng ruột đỏ ở Malaysia có tên gọi là Durian Sukang, hay Tenom Beauty. Đây là loại trái cây đặc sản của bang Sabah.

Về hương vị, sầu riêng đỏ có mùi vị giống như socola đen đậm đặc pha trộn thêm vị béo. Tuy nhiên, cũng có người cảm nhận sầu riêng ruột đỏ có vị như rượu vang lên men. Một số khác thì cho rằng chúng vừa ngọt, bùi, béo và đăng đắng.

Chị Nhung, người Việt sống tại Malaysia cho biết, bắt đầu từ tháng 7, sầu riêng đỏ được bán tại các chợ với giá 10-30 ringgit/trái, tương đương 60-170 nghìn đồng. Trái nặng 0,8-1 kg thường được bán với giá 10 ringgit.

Với mức giá trên, sầu riêng ruột đỏ cũng chỉ là loại trái cây có giá khá bình dân ở Malaysia. Tuy nhiên, khi được nhập về Việt Nam, vì là hàng lạ, lại ít người bán nên chúng được đội lên tới 17 lần.

Đáng chú ý, ăn theo “cơn sốt” của quả sầu riêng ruột đỏ như gấc này, nhiều đơn vị bán giống cũng đua nhau tăng giá. Tuy nhiên, loại cây giống này được niêm yết “mỗi nơi một giá”, khiến khách hàng không biết thật giả như nào để lựa chọn.

Sầu riêng ruột đỏ ở Malaysia giá 60 nghìn đồng/kg, về Việt Nam lên 1 triệu đồng
Ở Việt Nam, loại sầu riêng ruột đỏ cũng được khá nhiều chủ vườn nhập cây giống về bán. (Ảnh: Dân trí)

Theo một địa chỉ bán cây giống sầu riêng ruột đỏ tại một trung tâm nghiên cứu giống cây trồng ở Gia Lâm, giá cho mỗi cây giống là 200 nghìn đồng, nếu mua nhiều thì khách sẽ được giảm giá 180 nghìn đồng/cây.

Trong khi đó, một số trang web khác, giá cây giống sầu riêng ruột đỏ lại được “thổi” lên gấp vài lần. Thậm chí, một số nơi rao bán sầu riêng ruột đỏ nhập khẩu từ Thái Lan với giá 800 nghìn đồng/cây nhỏ (cao 40-60 cm) và 1,9 triệu đồng/cây to (cao 100-150 cm).

Dân Trí dẫn lời chủ một cửa hàng cây giống ở Hà Nội cảnh báo: “Giống cây sầu riêng ruột đỏ hiện khá mới mẻ, nhiều người đặt mua trồng thử bởi họ thấy lạ, quả cho ra đẹp mắt. Nếu trồng vui, thử nghiệm 1 vài cây thì được, còn nếu muốn mở rộng, trồng đại trà với số lượng lớn thì không nên và phải cân nhắc kỹ, tránh việc ‘tiền mất, tật mang’ vừa bị thổi giá lên cao, lại không mang lại hiệu quả như ý muốn”.

Vỹ An