Nếu như các vụ thuận trước giá sầu riêng miền Tây chưa khi nào lên được 40.000 đồng/kg thì vụ thuận năm nay giá bán xô tại vườn cũng được 53.000 đồng/kg. Đáng chú ý, sầu riêng chính vụ sốt giá vẫn không đủ cung cấp cho thị trường.

Sầu riêng tại các tỉnh miền Tây hiện đang vào chính vụ thu hoạch, cộng thêm áp lực cạnh tranh với sầu riêng ở miền Đông Nam Bộ và Thái Lan, nhưng giá sầu riêng miền Tây vẫn tăng vọt, thương lái đua nhau vào tận vườn săn mua.

Chia sẻ trên Thanh niên, ông Đoàn Văn Nên ở xã Hội Xuân (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết, ngày 18/6 ông vừa quyết định bán 3 công (3.000 mét vuông) sầu riêng Ri6, giá xô 53.000 đồng/kg, năng suất bình quân khoảng 3,5 tấn/công.

Theo ông Nên, trước đó có rất nhiều thương lái tới hỏi mua sầu riêng của gia đình ông. Ông Nên cho hay bản thân ông cũng rất bất ngờ khi đây là vụ thuận mà thương lái vẫn săn mua sầu riêng với giá cao như vậy. Các vụ thuận trước giá chưa khi nào được 40.000 đồng/kg.

Các nhà vườn khác cho biết giá sầu riêng chính vụ tăng liên tục từ thời điểm bắt đầu thu hoạch đến nay (đầu tháng 4 âm lịch) và nhiều khả năng giá cao nhất trong vụ thuận năm nay sẽ tương đương mức trung bình vụ nghịch trước đó.

Trong khi đó, giá vụ thuận dù thấp hơn vụ nghịch 10.000 đồng/kg thì nhà vườn vẫn lãi lớn bởi chi phí đầu tư vụ thuận cao nhất cũng chỉ 8 triệu đồng/công, thấp hơn nhiều so với hơn 20 triệu đồng/công nếu xử lý cho trái nghịch vụ. Đó là chưa kể năng suất cho trái trong vụ thuận cao hơn nhiều so với vụ nghịch. Đặc biệt, cây cho trái vụ thuận sẽ không mất sức quá nhiều và người làm vườn cũng không phải thường xuyên chăm bón như vụ nghịch.

Chia sẻ trên Báo Sóc Trăng, ông Lưu Văn Tòng ở xã Xuân Hòa (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) cho biết gia đình bà có 3,6 công đất trồng sầu riêng giống Ri6 và Monthong. Chỉ cần giá ổn định từ 45.000 đồng/kg (giống Ri6) và 50.000 đồng/kg trở lên (giống Monthong) là nhà vườn đã có khoản lời kha khá. Do đó, với tình trạng rầu siêng sốt giá như hiện nay, nhiều nhà vườn sẽ trúng đậm ngoài mong đợi.

Sầu riêng miền Tây chính vụ sốt giá, thương lái mỏi chân săn tìm vẫn không đủ hàng
Sầu riêng miền Tây được rao bán trên mạng xã hội với giá 75.000-95.000 đồng/kg. (Ảnh: Facebook)

Dạo quanh một vòng chợ mạng, giá sầu riêng miền Tây đang được rao bán ở mức từ 75.000-95.000 đồng/kg (chưa kể phí ship), cao hơn 22.000-42.000 đồng/kg so với giá sầu riêng của người nông dân bán buôn tại vườn. Giá bán khá cao so với một loạt các loại trái cây khác đang vào mùa nhưng lượng người mua sầu riêng vẫn rất đông.

Theo Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), nguyên nhân giá sầu riêng hiện nay tăng là người tiêu dùng trong nước chuộng sầu riêng miền Tây. Mặt khác, lượng sầu riêng được nhà vườn cho trái vụ thuận ở đây giảm khá nhiều so với các năm về trước.

Nguyễn Trang