Năm nay, thời tiết thuận lợi nên sầu riêng ở huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) đạt năng suất cao. Không những vậy, giá sầu riêng còn đạt mức cao kỷ lục, giúp nhiều nhà vườn trúng lớn.

Chia sẻ trên VOV, ông Hào ở xã Ea Kênh (huyện Krông Pắk) cho biết vườn cây rộng hơn 1 ha gồm 230 cây sầu riêng giống Dona và J6 cơm vàng hạt lép trồng xen cà phê của gia đình ông đang vào đợt thu hoạch rộ. Năm ngoái, gia đình ông thu hoạch gần 25 tấn quả sầu riêng. Năm nay do chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi nên năng suất có thể cao gấp rưỡi, đạt 40-45 tấn.

Cũng theo ông Hào, năm ngoái, giá sầu riêng đạt khoảng 45.000-48.000 đồng/kg, nhưng năm nay bán sớm giá đã 61.000 đồng/kg và hiện đã tăng lên 68.000-70.000 đồng/kg. Với mức giá và năng suất đó, ông Hào dự tính gia đình ông sẽ thu về hơn 2,5 tỷ đồng trong vụ này.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày này, tại nhiều vựa thu mua nằm ven quốc lộ 26 đoạn qua thị trấn Phước An và các xã Ea Yông, Ea Kênh, Ea Knếch, Ea K’ly và Hòa Đông, hoạt động mua bán sầu riêng diễn ra rất tấp nập. Trên các tuyến đường, những chuyến xe tải, xe máy kéo, chất đầy quả sầu riêng đưa về các điểm thu mua. Trong khi đó, tại các nhà xưởng, hàng trăm nhân công lựa chọn, vệ sinh, dán mác nhãn hiệu vào quả sầu riêng.

Anh Khánh, tiểu thương thu mua sầu riêng hơn 5 năm ở huyện Krông Pắk, cho biết vụ sầu riêng năm nay anh dự kiến thu mua khoảng 20.000 tấn chuyển xuống các cảng ở tỉnh Khánh Hòa để bán lại cho các thương lái xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Thái Lan hay Lào.

Anh Khánh ước tính sản lượng sầu riêng năm nay của khu vực này nhiều hơn năm trước 30-40%, ngoài ra chất lượng cũng rất đạt vì được bà con chăm sóc đầu tư kỹ hơn. Hiện giá thu mua tại vườn là 70.000 đồng/kg.

Krông Pắk được coi là vựa sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk. Toàn huyện có khoảng 1.500 ha trồng sầu riêng, trong đó hơn 1.000 ha đang trong thời kỳ kinh doanh. Năm nay thời tiết thuận lợi, sầu riêng được mùa, giá lại tăng cao nên nhiều nhà vườn thu về hàng tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong khi người dân ở huyện Krông Pắk phấn khởi vì sầu riêng được mùa, giá cao kỷ lục thì nhiều người trồng sầu riêng ở một số huyện của Đắk Lắk như Krông Búk và Cư M’gar lại đang thấp thỏm lo lắng trước thực trạng một nhóm người bảo kê sử dụng vũ lực để gây khó dễ cho các tiểu thương hoặc người dân trồng nông sản.

Lao động dẫn lời ông T. ở xã Tân Lập (huyện Krông Búk) cho biết gia đình ông có hơn 1 ha sầu riêng đang trong thời gian thu hoạch. Năm nay, sầu riêng được thương lái với giá cao đột biến nên dự kiến gia đình ông sẽ thu về hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, chưa kịp vui với niềm vui sầu riêng được giá thì ở xã xuất hiện một nhóm người cản trở khi thương lái vào thu mua sầu riêng cho người dân.

Theo ông T., nhóm người này thường ngồi ở khu vực trung tâm xã. Thấy thương lái thu mua sầu riêng vào xã thì bám theo để đòi tiền bảo kê. Bất cứ ô tô, xe máy của thương lái vào làng thu mua đều phải đóng tiền bảo kê cho chúng nếu muốn yên ổn.

Đại diện Công an huyện Krông Búk cho biết, trong thời gian qua, hoạt động của nhóm đối tượng có dấu hiệu bảo kê sầu riêng trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp. Các nhóm đối tượng này liên kết với những đối tượng có tiền án hình sự tại các huyện Ea H’Leo, Krông Búk, Cư M’gar… hình thành nhóm hơn 10 đối tượng chuyên ép giá thương lái, cản trở hoạt động tiêu thụ sầu riêng của người dân.

Hoài Phương (T/h)