Từ mục đích sử dụng tới các mắt xích thu mua đều để lại nhiều câu hỏi về tình trạng thu mua nông sản bất thường này.

Khi việc thu mua cau non bất thường tại Quảng Ngãi để xuất sang Trung Quốc chưa có lời giải đáp, thì hiện tượng này tiếp tục diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Cau non, cau chưa lột, còn nguyên cuống buồng được thương lái mua với giá 7.000 – 12.000 đồng/kg. Một cơ sở thu mua tại Huế cho biết, mức giá này cao gấp 3 lần năm ngoái.

Thế nhưng, khi được hỏi thì một lái buôn cau cũng chỉ biết: “Tôi chỉ mua cau ở dân rồi nhập cho chủ đầu mối. Còn làm gì tiếp theo là việc của người ta”.

Ông Phạm Văn Nghiêm, tổ trưởng tổ dân phố 7 (phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết: “Độ cách đây tháng rưỡi, các lái buôn bắt đầu đi thu mua cau non. Cau già họ không mua. Chỉ những trái cau chưa lột, còn non mới được giá. Giá dao động từ 7.000 – 12.000 đồng/kg (kể cả cuống buồng). Tôi cũng không biết họ mua để làm gì, chỉ thấy được giá là tôi bán. Bà con xung quanh đây cũng bán nhiều lắm. Có nhà bán được mấy triệu”, theo thông tin từ báo Đời sống & Pháp luật.

Thu mua trực tiếp cũng là các thương lái nhỏ lẻ người Việt. Các lái buôn thu mua cau non từ người dân khắp nơi rồi về nhập cho chủ đầu mối kiếm lời.

Những quả cau non được thương lái thu mua. (Ảnh: doisongphapluat.com)

Một thương lái cho hay, cách đây tháng rưỡi, giá cau nhập cho các thương lái chỉ 10.000/kg, nhưng mấy tuần gần đây, giá được đẩy lên 14.000 -15.000 đồng/kg. Khắp các điểm trồng nhiều cau như phường Hương Văn, Hương Vân, Tứ Hạ (thị xã Hương Trà), Phò Trạch (huyện Phong Điền), các xã huyện Nam Đông, thậm chí ngay trong TP Huế đều có thương lái đến hỏi mua cau non.

Bà Phạm Thị Bé (46 tuổi, ngụ làng Văn Xá, xã Hương Văn, thị xã Hương Trà) cho biết, mỗi ngày từ sớm đều đạp xe khắp các khu dân cư tìm mua cau non, theo thông tin trên báo Lao Động. Giá mua tại vườn là giá 12.000 đồng/kg, bán lại với giá 14.000 đồng/kg kể cả cuống cho cơ sở thu mua của ông Phạm Sinh (thôn Giáp Nhì, xã Hương Văn).

Nhưng những cơ sở thu mua này vẫn chưa phải điểm cuối. Sau khi nhập cau, các chủ thu mua sẽ thuê nhân công tách buồng, bỏ cuống, lọc trái già. Sau đó, cau non được luộc trong nồi lớn và cho vào lò sấy khô. Trái sau khi sấy khô sẽ đóng bì và nhập cho một công ty thu mua nông sản ở Hải Phòng xuất qua Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh, như tại điểm thu mua của ông Phạm Cường (xã Hương Văn).

Nhân công được thuê để tách buồng phần lớn là lao động nhàn rỗi, người già, sinh viên. Mỗi ngày, mỗi người được trả công từ vài chục đến trăm nghìn tùy theo năng suất. Mỗi ngày, điểm thu mua của ông Phạm Cường (xã Hương Văn) thu mua 3-4 tấn cau non từ các thương lái. (Tin, ảnh: laodong.com.vn)

Trong khi đó, tại cơ sở đầu mối thu mua cau non nằm sát ngay đường QL1A đoạn đi qua địa bàn tổ dân phố 3, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà hay một cơ sở khác tại tổ dân phố 5, phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, đoạn qua QL1A, cân mua cau trực tiếp là các lái buôn nói giọng Bắc. Theo tìm hiểu của PV Đời sống & Pháp luật, hai lái buôn ở hai điểm thu mua trên đều quê Hải Phòng.

“Ở đây anh chỉ mua cau non thôi, giá 15.000 đồng/kg. Cau già mua về rồi vứt đi, chẳng làm được gì”, một trong hai người nói khi PV vào vai một người cần bán cau.

Chủ đầu mối cân khối lượng cau. (Ảnh: doisongphapluat.com)

Tại đây, trái cũng được tách buồng, sau đó, sấy khô bằng lò hơi, đóng bì. “Số lượng cau non sau khi sấy khô này, chúng tôi sẽ cho xe chở ra Bắc và bán sang Trung Quốc”, chủ thu mua tại cơ sở ở địa bàn tổ dân phố 3, phường Tứ Hạ cho biết.

Trên báo Lao Động, ông Hồ Đính – Phó phòng Trồng trọt, Sở NN&PTNT Thừa Thiên – Huế cho biết, họ nhập cau non để sản xuất kẹo bán đi các nước có khí hậu lạnh.

Đây là thông tin lần đầu tiên được đưa ra. Trước đó, trong phiên chất vấn Quốc hội tháng 6/2015, tình trạng thương lái thu mua hàng hóa bất thường như cau non được các đại biểu đặt ra với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Ông Hoàng cho biết thu mua là thương lái người Việt, và họ mua về để làm thuốc. Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đã không đồng ý với câu trả lời này.

Trung tuần tháng 8 vừa qua tại Quảng Ngãi, các lái buôn cũng cho hay cau non mua về để làm kẹo. Giá thương lái thu mua là từ 14.000 đến 16.000 đồng/kg, trong khi chính vụ năm ngoái, cao nhất chỉ bán được 5.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Kim Ánh, một chủ lò hấp cau ở huyện Sơn Tây cho biết phía Trung Quốc hiện có nhu cầu tiêu thụ cau tăng đột biến để chế biến thành kẹo, do vậy, giá cả đắt gấp ba lần so với năm ngoái, theo báo VnExpress.

Tuy nhiên, trước đó, vào khoảng tháng 4-5, khi lái buôn Trung Quốc thu mua cau non tại Hậu Giang, Cần Thơ, các thương lái người Việt chỉ biết mua lại để bán lấy lời chênh lệch mà không biết họ mua về để làm gì. Khi người dân hỏi, các thương lái hoặc không trả lời, hoặc trả lời lộn xộn là để làm thuốc, làm mâm quả trầu cau loại nhỏ phục vụ đám hỏi, phơi lấy ruột xay ra trộn vào cafe, làm thuốc nhuộm vải…, theo thông tin từ TTXVN.

Cau non sấy khô chuẩn bị được đóng bì để xuất đi tiếp (Ảnh: laodong.com.vn)

Theo ông Phạm Sinh – chủ cơ sở thu mua ở thôn Giáp Nhì, xã Hương Văn, mùa cau cao điểm là vào tháng 8 âm lịch (tức cuối tháng 9 dương lịch, tính trong năm 2015). Nhưng hiện tại, ở huyện Nam Đông – một trong những nơi trồng nhiều cau của Huế, các buồng cau non đã được chặt bán hết cho các lái buôn từ cách đây một tháng rưỡi.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: