Sau khi bị kỷ luật cắt hết chức vụ, bà Phan Thị Mỹ Thanh vừa có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Bà Thanh là Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh vừa bị kỷ luật vừa qua.

Theo chương trình phiên họp 24 Ủy ban Thường vụ QH dự kiến diễn ra từ 14-16/5, Thường vụ QH sẽ xem xét công tác nhân sự.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, Vào ngày 4/5, Ban bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về việc thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh – Phó bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Ban bí thư quyết định cách tất cả các chức vụ trong Đảng của bà Phan Thị Mỹ Thanh; đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà này theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào ngày 27 tháng 4 có văn bản đề nghị thi hành kỷ luật đối với bà này. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, Ban Bí thư khẳng định những vi phạm của bà Thanh rất nghiêm trọng và gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 2/5. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo kết luận của Ban Bí Thư ĐCS Việt Nam, trong thời gian làm Giám đốc Sở Công nghiệp từ năm 2003 đến 2009, bà Thanh đã không chỉ đạo xây dựng Dự án khu tập thể Nhà máy dệt Thống nhất mặc dù đã thu tiền của các hộ dân, và gián tiếp chuyển số tiền còn lại của Dự án vào Công ty Gỗ Tân Mai. Khi chuyển công tác, bà Thanh đã không bàn giao Dự án cho người kế nhiệm dẫn đến khiếu kiện đông người và kéo dài.

Trong thời gian từ tháng 6 năm 2011 đến tháng 9 năm 2014, bà Thanh với cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã vi phạm pháp luật, quy chế và nguyên tắc tập trung dân chủ của nhà nước trong việc ký chấp thuận Dự án lấn sông Đồng Nai mà không báo cáo. Đồng thời, bà Thanh đã ký các quyết định nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mặc dù có những lĩnh vực bà Thanh không được phân công phụ trách.

Ngoài ra, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã nhiều lần sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân mà không báo cáo tổ chức.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri Cần Thơ vào ngày 3 tháng 5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định sẽ xem xét và xử lý theo quy định pháp luật những đại biểu Quốc hội nào không được dân tín nhiệm hoặc có vi phạm.

Tùng Anh