Hai nhà sản xuất điện thoại Apple và Nokia vừa đạt được thỏa thuận liên quan đến việc cấp phép một số bằng sáng chế của Nokia sau vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ kéo dài nhiều năm.

Trong một thông báo ngày 23/5, Apple cho biết 2 bên đã nhất trí với một hợp đồng hợp tác kinh doanh, trong đó Nokia sẽ cung cấp một số sản phẩm và dịch vụ hạ tầng mạng cho Apple.

Trong khi đó, Apple nối lại việc bán các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ kỹ thuật số của Nokia (dưới thương hiệu Withings trước đây) trong các cửa hàng bán lẻ và trực tuyến của mình. Hai bên cũng sẽ tìm cách hợp tác trong các sáng kiến về chăm sóc sức khoẻ kỹ thuật số trong tương lai.

Theo thỏa thuận, nhà sản xuất điện thoại iPhone đồng ý thanh toán tiền mặt trả trước cho công ty của Phần Lan, với tiền tác quyền trong suốt thời hạn hợp đồng.

Quyết định giải quyết tranh chấp này giúp Apple và Nokia lại trở thành đối tác làm ăn sau một giai đoạn đối đầu.

Vào tháng 12/2016, Apple đã gỡ các ứng dụng của Nokia khỏi các cửa hàng của mình sau khi bị Nokia kiện vì vi phạm bằng sáng chế, sau khi thỏa thuận về việc sử dụng các bằng sáng chế của Nokia ký kết vào năm 2011 hết hạn. Thỏa thuận đó từng rất quan trọng với Nokia khi mảng kinh doanh điện thoại của công ty Phần Lan này sa sút.

Nokia sau đó đã mua lại Công ty thiết bị viễn thông Alcatel-Lucent của Pháp và Công ty nghiên cứu và phát triển khoa học Bell Labs của Mỹ, nhờ đó giành được nhiều lợi thế trong việc đàm phán hợp đồng mới.

Nokia xác nhận đã đệ đơn kiện ở 11 quốc gia tính đến cuối năm ngoái, cho biết Apple vi phạm 40 bằng sáng chế của mình, như công nghệ màn hình hiển thị, giao diện người dùng, phần mềm, anten, chipset và mã hóa video.

Sau khi tranh chấp được giải quyết, cả phía Nokia và Apple đều mong muốn sẽ mở rộng quan hệ kinh doanh với nhau.

Minh Tuệ – Theo Forbes/NDH

Xem thêm: