Trong khi người dân tại 2 thành phố Cẩm Phả và Hạ Long (Quảng Ninh) vẫn chưa hết bàng hoàng và đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau trận mưa lịch sử từ ngày 25-30/7, thì người dân cả nước lại tiếp tục hướng về TP.Uông Bí – nơi đang phải khắc phục hậu quả do bị ngập sâu trong đợt mưa lớn vào chiều ngày 1 và sáng ngày 2/8, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Uông Bí bị ngập lụt, chia cắt

Do ảnh hưởng của rãnh thấp tại khu vực vịnh Bắc Bộ, TP.Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) có mưa vừa và mưa to kéo dài từ ngày 25/7 tới nay. Đặc biệt, lượng mưa lớn liên tục đổ xuống từ chiều ngày 1 đến sáng 2/8 khiến nhiều khu vực dân cư trên địa bàn thành phố bị ngập trong nước, một số nơi ngập sâu tới gần 1m.

Tại khu vực Hồ Công Viên (phường Quang Trung – Trung tâm thành phố), nước tràn ra làm ngập đường và nhà cửa khu vực quanh hồ. Hơn 500 hộ dân tại các phường Quang Trung, Thanh Sơn, Yên Thanh, Phương Nam bị ngập lụt, nước ngập từ 40-100cm. Cơ quan chức năng đã tiến hành di dân các phường quanh khu vực hồ để đảm bảo an toàn.

Nước tại hồ Công Viên (hồ điều hòa của thành phố) nhanh chóng dâng cao khiến hàng chục hộ dân xung quanh phải di dời. (Ảnh: laodong.com.vn)

Vào lúc 9h sáng ngày 2/8, TP.Uông Bí đã huy động 5.000 người, máy xúc và nhiều phương tiện khác phá đập tràn Sông Sinh để thoát nước, chống ngập cho trung tâm thành phố.

Phá đập tràn Sông Sinh để cứu thành phố khỏi ngập lụt. (Ảnh: phapluattp.vn)

Tại xã Thượng Yên Công, do 3 đập tràn bị ngập, tuyến giao thông từ phường Vàng Danh vào xã Thượng Yên Công (đoạn qua thôn Miếu Bòng) bị sạt lở khiến giao thông trên tuyến đường này bị tê liệt, khu di tích Yên Tử – xã Thượng Yên Công bị chia cắt hoàn toàn với TP.Uông Bí. Một hộ dân trong xã bị cô lập sau đó đã được đưa tới vị trí cao, an toàn.

ngap lut uong bi
Xã Thượng Yên Công bị chia cắt, cô lập do mưa lũ. (Ảnh: motthegioi.vn)

Theo Báo Quảng Ninh đưa tin, lực lượng trực tại xã Thượng Yên đã huy động các máy xúc khẩn trương xúc đất tại các khu vực sạt lở, cắm các biển báo, huy động 120m rào chắn, bố trí 6 barie tại các đập tràn xung yếu; 60m barie di động để hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu.

Các điểm suối, ngầm có nước lũ được chốt chặn, ngăn cấm người và phương tiện qua lại. (Ảnh: motthegioi.vn)
Các điểm suối, ngầm có nước lũ được chốt chặn, ngăn cấm người và phương tiện qua lại. (Ảnh: motthegioi.vn)

Trên QL18, tại khu vực Công ty giầy da Sao Vàng, từ 4h sáng đã xảy ra ngập cục bộ. TP.Uông Bí đã huy động lực lượng thường trực, dùng máy xúc khơi thông dòng nước. Đến 6h sáng, nước đã rút bớt.

Tại Công ty than Uông Bí, mưa lũ làm sạt lở trên 50m đường tại cọc +370 tuyến đường Đồng Vông – Uông Thượng. Công ty Cổ phần Than Vàng Danh có 4 phân xưởng bị ảnh hưởng mưa lớn, dẫn đến ngấm nước một phần. Để đảm bảo an toàn, Công ty đã cho tạm ngừng sản xuất để củng cố khai thông thoát nước lò.

Một số khu vực tại phường Vàng Danh bị ngập lụt. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)

Mưa lớn gây thiệt hại nặng nề về tài sản

Theo Báo Quảng Ninh, tính đến 9h30 sáng 2/8, TP. Uông Bí đã đảm bảo an toàn về người; tính đến 14h00 cùng ngày, tổng thiệt hại do mưa lụt gây ra trên địa bàn thành phố khoảng 60 tỷ đồng.

Trong đó, 465ha hoa màu bị ngập lụt gây thiệt hại ước tính 18 tỷ đồng; 176ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị mất, thiệt hại ước tính 14 tỷ đồng; thiệt hại về nhà cửa, cơ sở vật chất ước tỉnh khoảng 5 tỷ đồng.

Nước tràn vào nhà dân khiến nhiều hộ phải di dời. (Ảnh: Facebook)
Nước tràn vào nhà dân khiến nhiều hộ phải di dời. (Ảnh: Facebook)
Mưa lũ cũng gây thiệt hại trên tuyến đường vào Yên Tử và Thượng Yên Công – Vàng Danh, các tuyến đường chuyên dùng, các đập, ngầm tràn, các công trình thủy lợi ước tính 17 tỷ đồng. (Ảnh: baoquanninh.com.vn)

Các ngành than, điện, viễn thông ước tính thiệt hại 6 tỷ đồng.

Nước ào ạt qua khu vực đập tràn nhà máy nhiệt điện Uông Bí. (Ảnh: Internet)

Vậy là sau Cẩm Phả và Hạ Long, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3/4 thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh bị thiệt hại nặng nề do đợt mưa lớn gây ra.

Đến 16h cùng ngày, nước tại hồ Công Viên đã ở mức an toàn, các hộ dân ở khu vực xung quanh không còn bị úng lụt. Đến 17h30, tuyến đường huyết mạch tại xã Thượng Yên Công đã được thông suốt, người dân có thể đi lại bình thường.

Tình hình mưa lũ và ứng phó, cứu trợ tại một số khu vực khác của tỉnh Quảng Ninh

Cũng trong sáng 2/8, trên địa bàn huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) có mưa lớn, nước lũ dâng cao đã chia cắt nhiều xã trên địa bàn huyện. Tính đến 10h cùng ngày, đã có 4 nhà bị mưa lụt làm sập hoàn toàn, rất may không có thiệt hại về người.

Khu vực cửa khẩu Hoành Mô bị ngập lụt. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)

Do trên địa bàn vẫn còn có mưa lớn, huyện đang tập trung lực lượng di dời toàn bộ những hộ dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Trận mưa từ chiều ngày 1 đến sáng 2/8, trên địa bàn thị xã Đông Triều đã gây ngập úng cục bộ tại một số điểm trên QL18, đoạn qua phường Mạo Khê. Nước tại các hồ dâng cao, gần 400ha lúa bị ngập.

Hiện người dân Quảng Ninh đang cố gắng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, đợt mưa ngày còn kéo dài đến ngày 4/8 với diện mưa phủ toàn bộ khu vực miền núi, trung du phía Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và lan tới cả Bắc Trung Bộ. Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần chủ động ứng phó với mưa lũ, nhất là tại các vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, lũ ống cao.

Đào Anh tổng hợp

Xem thêm: