Liên tiếp xảy ra các vụ cháy lớn khiến nhiều người đang có ý định mua căn hộ chung cư đột ngột chùn tay hoặc từ bỏ hẳn ý định. Trong khi đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng giá chung cư có thể giảm sau các vụ cháy nổ.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina Plaza (Tp.HCM) khiến 14 người thiệt mạng, tâm lý “sợ” mua căn hộ chung cư đã xuất hiện ở nhiều người đang có ý định mua loại bất động sản này.

Chia sẻ với phóng viên Đọc Tin Nhanh, anh Nhất (ở Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết anh đang chuẩn bị mua căn hộ chung cư tầm 2 tỷ đồng để lập gia đình. Tuy nhiên, sau khi thông tin về vụ cháy Carina Plaza xuất hiện rầm rộ trên truyền thông, bố mẹ anh kiên quyết phản đối việc anh mua chung cư vì lo ngại cháy nổ.

Sau các vụ cháy lớn: Nhiều người mua khiếp vía, giá chung cư có thể giảm
Nhiều người định mua căn hộ chung cư chùn tay sau các vụ cháy nổ. (Ảnh minh họa)

Tương tự, anh Hiếu (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) cho hay sau 2 năm anh cùng vợ con thuê trọ sống tại đất Hà Thành, gia đình hai bên quyết định góp vốn để mua cho vợ chồng anh một căn hộ chung cư. Anh Hiếu tiết lộ đã chọn được một số căn hộ phù hợp với túi tiền, song hàng loạt vụ cháy chung cư thời gian gần đây khiến anh thực sự chùn tay và quyết định sẽ chuyển sang những dự án của các chủ đầu tư uy tín hơn.

Theo ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam, thực tế nhiều khách hàng tỏ ra hoang mang trước thông tin về các vụ cháy chung cư vừa qua.

Chia sẻ trên Dân trí, ông Toản cho biết các vụ cháy đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty này do người dân họ lựa chọn kỹ càng hơn, mất nhiều thời gian tìm hiểu hơn. Nhiều người cũng tạm ngưng lại để đắn đo, suy xét thêm thay vì “tặc lưỡi” cho qua những vấn đề về an toàn cháy nổ như trước kia.

Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 2/4, trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh các vụ cháy, đặc biệt là cháy chung cư khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương thời gian vừa qua có gây hậu quả đối với thị trường chung cư và giá mặt hàng này thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng có thể giá chung cư sẽ giảm xuống.

Bộ trưởng cho biết, trong tháng 3 đã xảy ra trên 1.000 vụ cháy nổ làm 33 người chết, 66 người bị thương, tài sản của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn. Riêng vụ cháy nghiêm trọng ở chung cư Carina Plaza (quận 8, Tp.HCM) đã làm 14 người tử vong, hơn 90 người bị thương, 17 ô tô và hơn 340 xe máy bị thiêu rụi, hư hỏng.

“Hiện có thực trạng tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy rất thấp. Sau các vụ cháy nổ giá chung cư có thể giảm”, ông Dũng nói.

Nguyễn Trang