Bị cơ quan nhà nước xử lý sai trong việc bồi thường giải tỏa mặt bằng, người dân đã mang quan tài lên đường cao tốc để tố cáo vi phạm. Tới nay, gia đình nhận được hơn 300 triệu đồng tiền đền bù.

Ngày 19/5, ông Nguyễn Minh Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, TP. Tam Kỳ đã chi trả đền bù cho anh Đoàn Văn Tịnh (SN 1974, trú xã Tam Ngọc, TP. Tam Kỳ) – người mặc áo tang, mang quan tài lên đường cao tốc vào tháng 11 năm ngoái.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, số tiền mà anh Tịnh nhận được là 302 triệu đồng.

Trước đó, vào khoảng 9h30 sáng ngày 10/11/2015, anh Đoàn Văn Tịnh đã mặc áo tang và đưa chiếc quan tài trống đặt trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn đi ngang qua thôn Trà Lang để phản đối về việc gia đình anh không được nhận tiền đền bù.

Theo đó, hàng trăm người dân ở các thôn gần xã Tam Ngọc cũng tập trung tại khu vực trên để chờ nghe phía chính quyền giải quyết phản ánh của người dân trong việc đền bù đất.

Được biết, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua xã Tam Ngọc đã san ủi mặt bằng liên quan tới hơn 400 hộ dân, tuy nhiên việc áp giá đền bù thấp hơn quy định của UBND tỉnh Quảng Nam, hồ sơ đền bù có nhiều sai phạm, tiền đền bù chưa trả đủ…

Cụ thể, trường hợp gia đình anh Tịnh có hơn 2.000 m2 đất trồng cây lâu năm tại khu vực trên. Khi tuyến đường cao tốc đi qua vào năm 2011, chính quyền địa phương đã cho người tới đo đạc kiểm kê cây cối, tuy nhiên, gia đình anh Tịnh vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Vào lúc 14h chiều cùng ngày, chính quyền địa phương đã tổ chức đối thoại tại chỗ để nghe phản ánh. Hơn 20 người đã đứng lên đặt câu hỏi với phía đại diện chính quyền.

mang quan tai len duong cao toc o quang nam
Anh Tịnh mang quan tài lên đường cao tốc để phản ứng vào tháng 11/2015. (Ảnh: nld.com.vn)

Ngày 10-11/12/2015, chính quyền Tam Kỳ tiếp tục tổ chức đối thoại, thừa nhận có nhiều sai sót đồng thời hứa chi trả tiền đền bù, tiền thưởng gấp. Riêng với hộ anh Tịnh được Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ hứa sẽ chi trả trong tháng 11.

Tuy nhiên, hơn một tháng sau, hộ anh Tịnh vẫn chưa nhận được tiền. Anh Tịnh tiếp tục gửi hàng chục lá đơn kêu cứu. Trong buổi làm việc giữa anh Tịnh với phía chính quyền TP Tam Kỳ ngày 5/12/2015, Phó chủ tịch UBND Bùi Ngọc Ảnh cho biết vì xã đã làm sai chứng nhận quyền sở hữu đất đối với mảnh đất của anh Tịnh nên chưa thể chi trả tiền đền bù.

Nhiều sai phạm trong việc đền bù đất

Ngày 17/12/2015, công an TP. Tam Kỳ xác nhận đã vào cuộc điều tra về việc đền bù giải tỏa mặt bằng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi qua địa phận xã Tam Ngọc, sau khi nhận đơn tố cáo của người dân.

Ngày 28/12/2015, UBND TP. Tam Kỳ có quyết định xử lý Kết luận thanh tra của Thanh tra TP. Tam Kỳ về việc xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của UBND xã Tam Ngọc đối với mảnh đất của gia đình anh Tịnh. Theo đó, một loạt quan chức cấp xã và trong đơn vị làm công tác bồi thường bị kiểm điểm do những sai phạm.

Cụ thể, những người bị kiểm điểm gồm: ông Nguyễn Quang – nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc; ông Nguyễn Thanh Yên – Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc; ông Nguyễn Quốc Hội, làm Địa chính xã, Hội đồng xác nhận nguồn gốc đất của xã Tam Ngọc.

Đối với Trung tâm Phát triển quỹ đất Tam Kỳ (đơn vị làm công tác bồi thường), ngoài ông Huỳnh Điệp, viên chức trực tiếp làm công tác bồi thường, đã bị bắt vào chiều ngày 25/12/2015, một viên chức khác tham mưu trả lời đơn của người dân cũng bị kiểm điểm.

Đồng thời với việc kiểm điểm, UBND TP. Tam Kỳ cũng yêu cầu xác nhận lại nguồn gốc sử dụng đất đối với mảnh đất của gia đình anh Tịnh.

Năm 2011, khi xác nhận nguồn gốc đất để kê khai tài sản nhằm thu hồi đất thực hiện dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, xã Tam Ngọc đã không tổ chức lấy ý kiến của người dân như quy định mà tự ý họp xét.

Cùng một mảnh đất có diện tích 2.015 m2 của gia đình anh Tịnh nhưng lại có 2 giấy xác nhận nguồn gốc sử dụng khác nhau.

Cụ thể, một giấy xác nhận 2.015 m2 đất do gia đình anh Tịnh khai hoang trước ngày 1/7/2004, một giấy xác nhận ghi lại diện tích đất trên do UBND xã quản lý. Cả 2 giấy đều do ông Nguyễn Quốc Hội – viên chức địa chính và ông Nguyễn Quang – Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc ký.

Theo khoản 2, Điều 50 Luật Đất đai 2003, đất khai hoang trước thời điểm 1/7/2004 và được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không còn thuộc sở hữu của chính quyền. Người dân được nhận tiền đền bù chứ không chỉ là bồi thường hoa màu trên đất.

Đến tháng 8 và 9/2015, anh Tịnh phát hiện sự sai lệch trong giấy xác nhận của UBND xã Tam Ngọc cấp nên gửi đơn khiếu nại lên Trung tâm phát triển quỹ đất Tam Kỳ.

Sau nhiều lần gửi đơn nhưng không được giải quyết, ngày 10/11/2015, anh Tịnh cùng một số hộ dân cũng chịu khuất tất đền bù của xã Tam Ngọc khênh quan tài lên đường cao tốc đang thi công yêu cầu các đơn vị liên quan trả lời.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: