Nữ Giáo sư Toán học thứ 2 của Việt Nam (sau Giáo sư Hoàng Xuân Sính, được phong giáo sư năm 1980) là cô giáo Lê Thị Thanh Nhàn, 45 tuổi, hiện là Phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên), theo báo Vnexpress đưa tin.

Cô Nhàn từng tâm sự: “Nghiên cứu khoa học đối với phụ nữ, nhất là phụ nữ có gia đình là một thử thách gian lao. Bởi, ngoài công việc xã hội, chúng tôi còn phải đảm đương thiên chức của người phụ nữ. Công việc gia đình, cơ quan, xã hội… thực tế, đã chiếm hầu hết thời gian của chị em”.

Cô giáo Lê Thị Thanh Nhàn sinh năm 1970 trong gia đình nghèo có 5 người con, quê gốc ở Thừa Thiên – Huế. Tốt nghiệp Khoa Toán ĐH Sư phạm Việt Bắc khi mới 20 tuổi, cô được giữ lại làm giảng viên của trường. Sau khi trở thành thạc sĩ, cô lại có mơ ước cao hơn, muốn làm nghiên cứu sinh để thỏa mãn lòng say mê học Toán. Với 6/7 phiếu đánh giá xuất sắc của Hội đồng, cô đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ. Năm 2005, cô trở thành Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam khi mới 35 tuổi.

Năm 2007, cô nhận được giải thưởng Khoa học của Viện Toán học Việt Nam – một giải thưởng khoa học uy tín được trao 2 năm một lần cho hai nhà toán học Việt Nam dưới 40 tuổi.

viet-nam-co-nu-giao-su-toan-hoc-thu-hai
Cô Nhàn (ngoài cùng bên phải) nhận giải thưởng Kovaleskaia năm 2011. (Ảnh: vnexpress.net)

Cô Nhàn đã công bố 16 công trình trên những tạp chí quốc tế uy tín được xếp hạng, trong đó có 13 công trình trên tạp chí SCI và 3 công trình trên tạp chí SCIE, 5 công trình trên Journal of Algebra – Tạp chí quốc tế uy tín thuộc chuyên ngành Đại số và được nhiều nhà toán học trên thế giới quan tâm trích dẫn. Cô cũng đã tham gia giảng dạy tại nhiều trường ĐH danh tiếng trên thế giới.

Theo công bố của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết trên báo Người Đưa Tin: “Năm 2015, độ tuổi trung bình của tân giáo sư, tân phó giáo sư là 48 tuổi. Như vậy, so với những năm trước đây, giáo sư, phó giáo sư mới ngày càng được trẻ hóa. Tổng số bài báo khoa học công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế của các tân giáo sư, tân phó giáo sư năm nay là hơn 1.600 bài”.

Giáo sư và Phó giáo sư trẻ nhất được công nhận năm 2015 đều công tác trong lĩnh vực Vật lý, trong đó giáo sư trẻ nhất là thầy Nguyễn Văn Hiếu (ĐH Bách khoa HN) – 43 tuổi. Còn Phó giáo sư trẻ nhất là thầy Hồ Khắc Hiếu (ĐH Dân lập Duy Tân) – 31 tuổi.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: