Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận vừa trao trả 20 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi Nguyễn Hữu Khang bị biến chứng mù, liệt sau ca mổ thoát vị bẹn 3 năm trước.

Ngày 27/9, bệnh viện Đa khoa Bình Thuận đã trao 20 triệu đồng hỗ trợ cho bệnh nhi Nguyễn Hữu Khang (sinh năm 2011, ở đảo Phú Quý, Bình Thuận) bị biến chứng mù, liệt sau ca mổ thoát vị bẹn tại bệnh viện vào tháng 8/2013, theo báo Pháp Luật TP HCM.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cho biết, ông rất đồng cảm với hoàn cảnh của gia đình bệnh nhi Khang, có người mẹ nào mà không đau đớn khi có đứa con lành lặn trở thành tật nguyền sau biến chứng y khoa.

Hiện bé Khang vẫn bị di chứng liệt và không nói được (Ảnh: plo.vn)

Trước đó, vào ngày 22/8/2013 bệnh nhi Nguyễn Hữu Khang khi đó mới 29 tháng tuổi, được mẹ đưa vào Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận để mổ thoát vị bẹn.

Đến ngày 29/8/2013, sau ca mổ nửa giờ, bé Khang bị rơi vào tình trang hôn mê phải chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cấp cứu. Dù đây là ca mổ được đơn giản nhưng bé Khang đã bị mù, liệt, không nói được. Các bác sĩ tại đây kết luận bệnh nhi bị tai biến do gây mê.

Tuy nhiên, một tháng kể từ khi ca mổ diễn ra, bệnh viện Đa khoa Bình Thuận không có bất cứ động thái nào thăm hỏi, hỗ trợ. Sau khi báo chí phản ánh, bệnh viện thừa nhận đây là thiếu sót và nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này.

Các kênh truyền thông báo đài lúc đó đã có loạt bài và đồng hành, kêu gọi hỗ trợ cho hoàn cảnh của bé Khang được hàng trăm triệu đồng. Đồng thời, còn phát hiện bác sĩ trưởng kíp mổ cho bệnh nhi ngày hôm đó chưa có chứng chỉ phẫu thuật theo quy định.

Thậm chí, trước khi bước vào ca mổ, bệnh viện còn thu của gia đình 1 triệu đồng chi phí giải phẫu trong khi bé Khang dưới sáu tuổi được miễn phí hoàn toàn. Ngay sau khi bé Khang bị tai biến thì các bác sĩ đã mang tiền trả lại do thu “nhầm”.

Từ sau khi con trai bị biến chứng do phẫu thuật, chị Nguyễn Thị Hiền (mẹ bé khang) đã vô cùng đau xót, người mẹ này đã ôm con đi khắp các nơi chữa trị. Điều kỳ diệu đã đến với gia đình bé Khang, sau một thời gian chữa trị, em đã sáng mắt dù trước đó nhiều bệnh viện kết luận bé đã mù vĩnh viễn.

Đến tháng 12/2013, HĐND tỉnh Bình Thuận kết luận bệnh viện phải có trách nhiệm hỗ trợ chi phí để điều trị cho bé Khang.

Nhưng đã 3 năm trôi qua, bệnh viện không hề hỗ trợ cho bệnh nhi chữa trị như cam kết. Hiện, bé Khang mắt đã sáng, vẫn phát triển bình thường nhưng bị liệt, không nói được, chỉ có thể khóc, cười.

Chỉ đến khi bác sĩ Thành, người mới nhận nhiệm vụ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, sau khi nhận đơn đã lập tức có kế hoạch giúp đỡ bệnh nhi này.

Gần đây, ngày 26/9, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vimec TPHCM đã chẩn đoán cho bé Khang có khả năng hồi phục khi được chữa trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc, đây là phương pháp chữa trị vô cùng tốn kém.

Trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ bé Khang đã bỏ hết công việc từ khi em bị bệnh để mong một phép màu chữa trị cho con, còn cha bé sống bằng nghề đi biển mướn.

Thanh Thanh (TH)