Một sản phụ mang thai lạc chỗ trong ổ bụng, nhưng may mắn em bé vẫn chào đời an toàn, nặng một kg và đang được chăm sóc đặc biệt.

Vào ngày 19/8, các bệnh viện ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ mang thai 26 tuần, theo VnExpress. 

Trước đó, vào ngày 16/8, một sản phụ 30 tuổi ở xã Trương Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, người dân tộc Vân Kiều được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cấp cứu trong tình trạng đau bụng.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện sản phụ mang thai trên 26 tuần, tuy nhiên thai không làm tổ trong tử cung mà ở ổ bụng, ối đã vỡ cạn hoàn toàn.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy thai, em bé nặng một kg trong tình trạng nguy kịch.

Được biết, đây là lần mang thai thứ tư của sản phụ, ba lần đầu thai bình thường. Lần mang thai này do điều kiện kinh tế, đi lại khó khăn nên chị không thăm khám thai định kỳ.

Theo lời kể của sản phụ, lần này chị không thấy dấu hiệu gì bất thường, chỉ đến khi đau bụng mới đi viện khám.

Sau mổ sức khỏe của sản phụ ổn định, em bé đang được chăm sóc đặc biệt. Đây là trường hợp thai ngoài tử cung có tuổi thai lớn hiếm gặp.

Theo các bác sĩ, thai lạc chỗ nằm trong ổ bụng rất hiếm gặp, khoảng 1% trường hợp thai ngoài tử cung và khoảng một trên 10.000 ca. Đây là bệnh lý cấp cứu trong sản khoa với tỷ lệ tử vong mẹ và con khi sinh lần lượt 0,5-18% và 40-95%. Tỷ lệ tử vong của thai ổ bụng cao gấp 7,7 lần so với thai lạc chỗ ở vòi trứng và gấp 90 lần so với thai trong tử cung.

Thai ổ bụng thường sảy sớm trước 12 tuần tuổi. Vì vậy để tránh gây nguy hiểm và đe dọa tính mạng khi mang thai, chị em cần chú ý các biểu hiện chậm kinh, chảy máu âm đạo, đau bụng, mạch nhanh, huyết áp hạ… để đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám và xử lý kịp thời.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: