Sạt lở nghiêm trọng vẫn đang diễn ra tại biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) từ nhiều năm qua, đến nay đã tới mức báo động. Chỉ trong một buổi chiều ngày 26/11, khoảng 300m bờ biển bị xói lở; hàng khối đất cát bờ biển phía Bắc Cửa Đại đã bị sóng đánh tan, lôi ra biển. 

Đây là hệ quả của hàng loạt các đập thủy điện trên lưu vực thượng nguồn sông, cát bị lắng đọng trong lòng hồ thủy điện khiến bờ biển không được bồi đắp; hệ quả của việc khai thác cát biển và xây khu resort dọc bãi biển bất chấp tự nhiên.

Khi sạt lở lại xây dựng những công trình cứng (kè) dẫn đến đổi hướng dòng chảy, tăng cường độ sóng… Mỗi ngày mất 2-3m bờ biển. Chưa bao giờ con người ở Hội An lại phải trả một giá quá đắt như vậy.

Sáng 25/11, cửa biển Cửa Đại (Hội An) tiếp tục sạt lở mạnh. Chỉ trong một đêm biển đã lấn sâu vào bờ 20m. Một số vị trí bị sóng đánh sạt lở sâu vào bờ trên 10m và tiếp tục xói lở nghiêm trọng, xâm thực sâu vào đất liền. (Nguồn: laodong.com.vn)
Sau mỗi đợt sóng, hàng khối đất, cát bị kéo đổ sầm xuống biển, kéo theo những nền móng, bậc thang xi măng, bờ kè. (Ảnh: sggp.org.vn)
Sau mỗi đợt sóng, hàng khối đất, cát bị kéo đổ sầm xuống biển, kéo theo những nền móng, bậc thang xi măng, bờ kè. (Ảnh: sggp.org.vn)
Hàng loạt bậc thang xi măng bị kéo sập, tháng 9/2015. (Ảnh: nld.com.vn)
TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Tổng cục phó Tổng cục Biển đảo, cho hay, thủ phạm chính là con người, đã không hiểu kỹ bản chất tự nhiên của một vùng dễ bị tổn thương trước khi quyết định khai thác. (Tin: vnexpress.net, ảnh: sggp.org)
TS Nguyễn Chu Hồi – nguyên Tổng cục phó Tổng cục Biển đảo cho hay, thủ phạm chính là con người khi đã không hiểu kỹ bản chất tự nhiên của một vùng dễ bị tổn thương trước khi quyết định khai thác. (Tin: vnexpress.net, ảnh: sggp.org)
Trong khoảng 10 năm gần đây, việc xây dựng hàng loạt các đập thủy lợi và thủy điện xây dựng trên thượng nguồn các con sông đổ ra khu vực bờ biển Hội An, đặc biệt là sông Thu Bồn đã chặn một lượng rất lớn bùn cát do các sông tải ra biển. Thiếu hụt cát bồi đắp đã dẫn đến hiện tượng xói lở bờ biển dữ dội như trên. (Ảnh: nld.com.vn)
Trong khoảng 10 năm gần đây, việc xây dựng hàng loạt các đập thủy lợi và thủy điện xây dựng trên thượng nguồn các con sông đổ ra khu vực bờ biển Hội An, đặc biệt là sông Thu Bồn đã chặn một lượng rất lớn bùn cát do các sông tải ra biển. Thiếu hụt cát bồi đắp dẫn đến hiện tượng xói lở bờ biển dữ dội như trên. (Ảnh: nld.com.vn)
Lại thêm hoạt động khai thác cát để phục vụ xây dựng, san lấp nền và bán cho nước ngoài của các địa phương trên dải ven biển. (Ảnh: vnexpress.net)
Lại thêm hoạt động khai thác cát để phục vụ xây dựng, san lấp nền và bán cho nước ngoài của các địa phương trên dải ven biển. Bây giờ, những bao tải cát lại được xúc gom lại để làm kè. (Ảnh: vnexpress.net)
Nay thì có kè cũng không kịp nữa. (Ảnh: sggp.org.vn)
Nhưng nay có kè cũng không kịp nữa. (Ảnh: sggp.org.vn)
Hàng nghìn bao cát, cọc tre kè chắn sóng thủ công không đủ sức chống đỡ trước những đợt sóng lớn đánh vào bờ. (Ảnh: vnexpress.net)
Hàng nghìn bao cát, cọc tre kè chắn sóng thủ công không đủ sức chống đỡ trước những đợt sóng lớn đánh vào bờ. (Ảnh: vnexpress.net)
Biển đòi cát. (Ảnh: vnexpress.net)
Biển đòi cát. (Ảnh: vnexpress.net)
TS Vũ Thanh Ca, Viện trưởng Viện nghiên cứu biển đảo, cho hay thiếu hụt bùn ở vùng cửa sông làm suy thoái các rừng ngập mặn và làm giảm khả năng tiêu tán năng lượng sóng của bãi bùn ven bờ. (Tin, ảnh: vnexpress.net)
TS Vũ Thanh Ca – Viện trưởng Viện nghiên cứu biển đảo cho hay, thiếu hụt bùn ở vùng cửa sông làm suy thoái các rừng ngập mặn và làm giảm khả năng tiêu tán năng lượng sóng của bãi bùn ven bờ. (Tin, ảnh: vnexpress.net)
Thêm nữa, những công trình bó bờ bảo vệ khách sạn lại làm thay đổi hướng dòng chảy và sóng, gây hậu quả cho khách sạn khác, kiểu "gậy ông đập lưng ông", TS Nguyễn Chu Hồi cho hay. Trong hình, bờ kè vành đai KS Golden Sand tự ý xây để bảo vệ tài sản trước mùa mưa bão. (Tin: vnexpress.net, ảnh: laodong.com.vn)
Thêm nữa, những công trình bó bờ bảo vệ khách sạn lại làm thay đổi hướng dòng chảy và sóng, gây hậu quả cho khách sạn khác, kiểu “gậy ông đập lưng ông”, TS Nguyễn Chu Hồi cho hay. Trong hình, bờ kè vành đai KS Golden Sand tự ý xây để bảo vệ tài sản trước mùa mưa bão. (Tin: vnexpress.net, ảnh: laodong.com.vn)
“Chúng tôi đang phải chạy đua với sóng biển để cứu bờ”, một người dân Cửa Đại đang dầm mình trong nước nói. Chỉ riêng trong chiều 26/11, khoảng 300 m bờ biển phía Bắc Cửa Đại đã bị sóng đánh tan hoang. (Tin: nld.com.vn, ảnh: baoquangnam.com.v)
“Chúng tôi đang phải chạy đua với sóng biển để cứu bờ”, một người dân Cửa Đại đang dầm mình trong nước nói. Chỉ riêng trong chiều 26/11, khoảng 300m bờ biển phía Bắc Cửa Đại đã bị sóng đánh tan hoang. (Tin: nld.com.vn, ảnh: baoquangnam.com.vn)
Những khu Resort Fusion Alya, Vinperal Resort... buộc phải bỏ tan hoang, sau hàng trăm tỷ đầu tư và nhiều tỷ đồng dựng kè chắn sóng, tháng 9/2015. (Ảnh: nld.com.vn)
Còn những khu Resort Fusion Alya, Vinperal Resort… buộc phải bỏ hoang, sau hàng trăm tỷ đầu tư và nhiều tỷ đồng dựng kè chắn sóng, tháng 9/2015. (Ảnh: nld.com.vn)
"Không thể tin nổi chỉ trong một tháng, thậm chí mấy ngày mà biển lại đánh mất cả bãi tắm như thế. Đó là phần đẹp nhất của biển Hội An. Có những đêm ngủ dậy, sáng ra đã thấy biển ăn thêm mấy mét. Kinh khủng”, chủ một quán ven biển cho hay từ hồi tháng 11 năm ngoái. (Tin: tienphong.vn, ảnh: baodansinh.vn)
“Không thể tin nổi chỉ trong một tháng, thậm chí mấy ngày mà biển lại đánh mất cả bãi tắm như thế. Đó là phần đẹp nhất của biển Hội An. Có những đêm ngủ dậy, sáng ra đã thấy biển ăn thêm mấy mét. Kinh khủng”, chủ một quán ven biển cho hay từ hồi tháng 11 năm ngoái. (Tin: tienphong.vn, ảnh: baodansinh.vn)
Người dân bấu víu, chạy đua với biển bằng đóng cọc tre. (Ảnh: baodansinh.vn)
Người dân bấu víu, chạy đua với biển bằng cách đóng cọc tre, tháng 11/2015. (Ảnh: baoquangnam.vn)
Những cây dừa trơ gốc, tháng 10/2014. (Ảnh: motthegioi.vn)
Những cây dừa trơ gốc, tháng 10/2014. (Ảnh: motthegioi.vn)
Biển dữ dội nuốt bờ, khách sạn ở Hội An. “Chưa lúc nào chúng tôi thấy kinh hoàng như hiện nay”, Phó Chủ tịch phường Cửa Đại - Lê Công Sỹ thốt lên từ hồi năm ngoái. (Ảnh: motthegioi.vn)
Biển dữ dội nuốt bờ, khách sạn ở Hội An. “Chưa lúc nào chúng tôi thấy kinh hoàng như hiện nay”, Phó Chủ tịch phường Cửa Đại – Lê Công Sỹ thốt lên từ hồi năm ngoái, theo báo Tiền Phong. (Ảnh: motthegioi.vn)
Nhưng vấn đề ở đây là gì, khi con người vị lợi nhuận chống lại tự nhiên? (Ảnh: motthegioi.vn)
Nhưng vấn đề ở đây là gì, khi con người đua theo lợi nhuận, lợi ích mà chống lại tự nhiên? (Ảnh: motthegioi.vn)
Bãi biển đẹp như mơ - biển Cửa Đại được xếp vào danh sách 20 bãi biển đẹp nhất thế giới - biến mất. Ảnh chụp hồi tháng 10/2014. (Ảnh: vnexpress.net)
Bãi biển đẹp như mơ – biển Cửa Đại được xếp vào danh sách 20 bãi biển đẹp nhất thế giới – đã gần như biến mất. Ảnh chụp hồi tháng 10/2014. (Ảnh: vnexpress.net)
Hệ sinh thái bờ biển tan hoang, tháng 3/2015.(Ảnh: laodong.com.vn)
Kè chắn sóng không chống chọi được với sóng xâm thực, tháng 7/201. (Ảnh: rfa.org)
Kè chắn sóng nghiêng ngả trước sức sóng xâm bờ, tháng 7/2015. (Ảnh: rfa.org)
Nỗ lực cứu nhà, giữ quán, tháng 11/2015. (Ảnh: baodansinh.vn)
Cái giá nào của thủy điện, nạo vét cát, xây resort bãi biển để trả nợ cho biển, sông?. Trong hình, mộ du khách ngỡ ngàng trước cảnh tượng nơi bãi biển nổi danh. (Ảnh: baoquangnam.vn)
Cái giá nào của thủy điện, nạo vét cát, xây resort chạy dọc biển để trả nợ lại cho biển, sông? Trong hình, một du khách ngỡ ngàng trước cảnh tượng nơi bãi biển nổi danh. (Ảnh: baoquangnam.vn)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: