Vào khuya 27/6, một vụ sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra ở huyện Nhà Bè (Tp. HCM), chỉ trong vài phút ngắn ngủi đã khiến 6 căn nhà ven sông đổ sụp, hư hỏng nặng, kéo theo khối tài sản trôi theo dòng nước.

Vụ sạt lở xảy ra tại khu vực ven sông Kinh Lộ, đoạn gần cầu Kinh Lộ ở ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, dẫn tin từ báo VOV.

Đến sáng 27/6, lực lượng chức năng huyện Nhà Bè thống kê thiệt hại, hỗ trợ người dân trong những căn nhà bị sạt lở, rất nhiều người dân không dám vào nhà mình vì sợ đổ sập bất cứ lúc nào, chính quyền đã căng dây phong tỏa cả khu vực để đảm bảo an toàn.

Tại hiện trường chỉ còn lại đống đổ nát, người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ sạt lở bất ngờ vừa qua.

Trao đổi với báo chí, ông Văn Tấn Tài (80 tuổi) kể lại, vào khoảng 12 giờ khuya hôm 27/6, ông Tài đang thiu thiu ngủ thì nghe những tiếng rầm rầm rất lớn. Ông vội chạy lại mé xông thì thấy nhà mình cũng những nhà bên cạnh bị trôi tuột xuống sông, mái tôn và tường cũng sập xuống. Cả cây dừa nằm sát bờ cũng bị tróc gốc trôi ra đến tận ngoài xa.

Ông Tài bàng hoàng kể lại sự việc.

Theo ông Tài, suốt đêm đó, ông cùng với người con út ở chung không còn chợp mắt được bởi lo sợ đất sẽ tiếp tục sụp kéo phần còn lại của căn nhà xuống hết. Đến sáng thì sự việc được trình báo, chính quyền cử người đến hỗ trợ tháo dỡ nhà, đem tài sản ra chứ không cho người dân vào vì nguy hiểm.

“Căn nhà này là tiền tôi tích cóp từ công việc đóng ghe tàu, xây khoảng 50 triệu, mà giờ trôi đi, thiệt hại cũng một nửa. Tôi giờ chỉ sống bằng tiền lương hưu và tiền của con út cho, biết lấy gì mà xây lại” – Trích lời ông Tài trên Trí Thức Trẻ.

Đặc biệt, trong tổng số 6 căn nhà bị sạt lở thì có đến 3 căn nhà của bà Lê Thị Chín (79 tuổi) được bà cho người dân thuê trọ với giá 500.000 đồng/căn. Bà Chín nghẹn ngào cho biết, vợ chồng bà năm nay đã nhiều tuổi, thường xuyên đau ốm, tất cả đều phụ thuộc vào số tiền kiếm được từ tiền thuê trọ, giờ cả 3 căn nhà đều mất, bà không biết phải sống làm sao?

Nhớ lại trận sạt lở kinh hoàng, anh Lê Thành Đồng (42 tuổi) vẫn chưa hết lo sợ, anh cho hay, lúc xảy ra sự việc anh và người nhà đang coi phim, nghe thấy tiếng rầm rầm phía sau nhà, anh phát hoảng chỉ kịp dắt hai đứa con nhỏ chạy ra khỏi nhà, chỉ vài phút, tất cả tài sản, đồ nghề của anh đều chìm trong xoáy nước.

Cạnh đó là nhà của ông Nguyễn Văn Đầy, trận sạt lở không chỉ cướp đi một phần căn nhà của ông mà còn lấy đi khối tài sản lớn, trong đó có nhiều chiếc lu sành được ông tích trữ lâu nay. Bước vào bên trong, nhà ông Đầy tang hoang khi mái tôn và các vật dụng đã được tháo dỡ. Phía trước nhà, các khối kim loại gỉ sét sau khi tháo ra đang được người thu gom ve chai chất lên xe. Hiện gia đình ông Đầy phải ở tạm nhà hàng xóm.

Gia đình chị Thu Lam (32 tuổi) cũng đang được vận động di dời gấp vì nằm trong khu vực bị ảnh hưởng. Mặc dù  nhà chưa sạt lở, nhưng căn nhà của chị đã xuất hiện các vết nứt. Dẫn theo con trai lớn, chị cho biết từ hôm xảy ra sự việc, hai vợ chồng và hai con chị xin ngủ nhờ, đồng thời chuyển hết đồ đạc cho một gia đình khác.

Hai mẹ con chị Lam.

Giờ hai vợ chồng đang gấp rút kiếm nhà trọ ở tạm, chứ đâu thể xin người ta ở hoài. Hai ngày nay, việc học của các con mình cũng gián đoạn vì phải bận chuyển nhà. Rồi những ngày sắp đến nữa, không biết tính sao” – dẫn chị Lam nói trên Trí Thức Trẻ.

Có mặt từ thời điểm nhận tin báo từ người dân, ông Đỗ Minh Toàn, Chủ tịch UBND xã Hiệp Phước, đã chỉ đạo đưa người dân đến khu vực an toàn. Lực lượng chức năng của xã đã di dời các tài sản trong các căn nhà này ra ngoài, Zing.vn đưa tin.

Hiện trường sạt lở ngang khoảng 50 m, rộng vào trong 20 m. Chúng tôi thống kê có 5 hộ bị sạt lở xuống sông, 3 hộ khác bị ảnh hưởng, nứt toác với tổng 42 nhân khẩu. Rất may là các hộ dân đã kịp thời di chuyển nên không có thiệt hại về người. Tài sản thiệt hại cùng tiền mặt ước tính hơn 200 triệu đồng”, ông Toàn thông tin trên Zing.vn.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho mỗi hộ dân ảnh hưởng 1.5 triệu đồng để tìm nơi ở tạm. Nhiều nhu yếu phẩm gồm gạo, quần áo, sách vở cũng đã được huy động để hỗ trợ phần nào chuyện sinh hoạt, ăn uống cho người dân trong ngày 28/6.

Hiện nay, những người bị mất nhà, không có chỗ ăn uống, tắm giặt, chỉ biết nương nhờ vào hàng xóm láng giềng, có người ở tạm tại một ngôi trường tiểu học đã bỏ hoang nhiều năm. Cơm hộp, nước suối chai, mì gói thay cho những bữa cơm sum họp gia đình.

Dự kiến, ban bồi thường giải phóng mặt bằng địa phương sẽ đến khảo sát, đo đạc để lập phương án bồi thường cũng như có kế hoạch di dời người dân tại vùng sạt lở đến nơi an toàn.

Dưới đây là hình ảnh ghi lại được tại hiện trường sau vụ sạt lở Nhà Bè:

Đằng sau nụ cười gượng gạo là nỗi lo lắng bộn bề…

(Ảnh: Theo Trí Thức Trẻ)

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: