Sau 4 ngày xét xử, vào lúc 15h30 phút chiều ngày 21/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ án sập giàn giáo ở công trường Dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) làm 13 người chết và 29 người bị thương, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Bốn bị cáo gồm: Kim Jong Wook (43 tuổi), Lee Jea Myeong (62 tuổi, cùng quốc tịch Hàn Quốc), Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, trú Tân Đông, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) và Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, trú tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Kim Jong Wook 3 năm 6 tháng tù; hai bị cáo Lee Jea Myeong và Nguyễn Anh Tuấn cùng 3 năm tù; bị cáo Nguyễn Thái Đức 2 năm 6 tháng tù.

Trước đó, Công ty Sam Sung C&T và Công ty Nibelc đã bồi thường cho những người bị hại hơn 14 tỷ đồng. Gia đình nạn nhân và các công nhân bị thương đều xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đã 2 lần gửi công hàm đề nghị xem xét giảm án cho các bị cáo.

Bốn bị cáo nghe hội đồng xét xử tuyên án. (Ảnh: nld.com.vn)
Bốn bị cáo nghe hội đồng xét xử tuyên án. (Ảnh: nld.com.vn)

Liên quan đến vụ án này còn có Công ty Bygging Uddermann AB (Thụy Điển) là đơn vị thiết kế, sản xuất, lắp đặt giàn giáo Lane 2 cho Công ty Samsung C&T. Tuy nhiên, công ty này không có đại diện tại Việt Nam và không cử đại diện sang làm việc nên chưa có căn cứ để xử lý, cơ quan điều tra đã tách nội dung này để tiếp tục điều tra.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, bị cáo Kim Jong Wook lại một lần nữa cúi đầu xin lỗi người nhà của các công nhân tử vong và những người bị hại có mặt tại tòa. Bị cáo Kim nói: “Bị cáo biết gia đình các nạn nhân đã chết ở vụ sập giàn giáo rất đau khổ. Từ khi bị bắt giam cho đến nay, ngày nào bị cáo cũng nghĩ về sự việc này và rất đau lòng, dằn vặt bản thân mình. Bị cáo không có gì để biện minh, chỉ mong được mọi người tha thứ…”

Còn theo bị cáo Lee Jae Myeong, vụ sập giàn giáo là quá sức tưởng tượng và ngoài mong muốn của tất cả mọi người cũng như bị cáo. Bị cáo thấy trong lòng hối hận về sự cố này…

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: