Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) được Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Australia, Vương Quốc Anh và Nhóm Ngân hàng Thế giới đã khai trương thuộc dự án hỗ trợ các DN phát triển công nghệ sạch để ứng phó với biến đổi khí hậu, tại Hà Nội, ngày 11/12.

Mô hình này lần đầu tiên được thành lập ở Việt Nam, nhằm hỗ trợ 48 DN công nghệ sạch trong vòng ba năm đầu hoạt động của trung tâm, qua đó cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thích ứng với biến đổi khí hậu cho hơn 1.700 hộ gia đình.

Tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đã buộc các quốc gia phải chung tay ứng phó, Việt Nam là một trong 5 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu, nên coi công nghệ sạch là chìa khóa để giảm phát thải khí nhà kính từ 8 đến 10% trong giai đoạn 2010-2020, và tiếp tục giảm thêm 1,5 – 2% cho đến năm 2050.

Việc thành lập VCIC đươch kỳ vọng sẽ góp phần thực hiện tốt hơn chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam, với  mô hình đổi mới, sáng tạo của VCIC sẽ giúp các DN trong nước đẩy mạnh phát triển và ứng dụng các công nghệ mới để hỗ trợ tăng trưởng xanh và bền vững, VCIC sẽ góp phần vào các nỗ lực toàn diện của Chính phủ về ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020, 50% DN Việt Nam ứng dụng các công nghệ xanh trong hoạt động sản xuất kinh doanh thì:

Chương trình công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới tính toán, để đến năm 2020, có 50% DN Việt Nam ứng dụng các công nghệ xanh trong hoạt động sản xuất kinh doanh thì từ nay đến năm 2025, thị trường công nghệ sạch của Việt Nam sẽ cần tổng đầu tư lên tới 19 tỷ USD.

Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Bộ Phát triển Quốc tế Vương Quốc Anh, VCIC sẽ hỗ trợ tài chính, huấn luyện và tư vấn cho các DN công nghệ sạch trong nước hoạt động trong 5 lĩnh vực chính gồm: Sử dụng năng lượng hiệu quả; Công nghệ thông tin; Năng lượng tái tạo; Nông nghiệp bền vững và Quản lý nguồn nước.

Ông Layton Pike, đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho rằng, khối kinh tế tư nhân đóng vai trò trung tâm trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu trên toàn cầu, các nước, kể cả nước phát triển và đang phát triển đều có thể góp phần huy động vốn tư nhân đầu tư vào công nghệ sạch chống biến đổi khí hậu bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đổi mới sáng tạo.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam kỳ vọng “VCIC sẽ góp phần biến các thách thức của biến đổi khí hậu thành cơ hội để tăng trưởng nhờ vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhân rộng những giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu sáng tạo nhất.

Bà Kwakwa cho biết, thông qua khuyến khích tinh thần doanh nhân và năng lực đổi mới cũng như hỗ trợ các DN công nghệ sạch trong nước, trung tâm này sẽ giúp giảm phát thải, nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời cũng tạo việc làm và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực.

VCIC sẽ hoạt động dưới sự chủ trì của Bộ Khoa học và Công nghệ và nằm trong khuôn khổ Chương trình Công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu của Nhóm Ngân hàng Thế giới. Chương trình này hiện đang triển khai một mạng lưới toàn cầu gồm các trung tâm đổi mới sáng tạo tại 7 quốc gia.

Thành Long

Xem thêm: