Theo tin mới nhất, ngày 18/12 Trung Quốc đã ban hành báo động đỏ lần thứ 2 trong tháng 12 này, cảnh báo người dân, đặc biệt là ở thủ đô Bắc Kinh chuẩn bị ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Đây là hậu quả của việc sản xuất tăng trưởng nhanh, gây ô nhiễm môi trường và hậu quả là chất lượng cuộc sống con người đang đi xuống. Việt Nam cũng đang ở trong tình trạng tương tự, vậy làm cách nào để cân bằng mối quan hệ này?

Môi trường ô nhiễm kinh hoàng

Chưa bao giờ các đô thị lớn, các khu công nghiệp, các khu dân cư và cả ở nông thôn của Việt Nam lại rơi vào tình cảnh ô nhiễm nặng nề, thiếu an toàn cho cuộc sống như thế này. Những ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếng ồn, thực phẩm bẩn, nguồn nước bẩn, không khí bẩn… dẫn đến bệnh tật gia tăng, ảnh hướng rất lớn sức khỏe cũng như tâm sinh lý con người, giảm tuổi thọ.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân của mình, Tiến sĩ kinh tế hàng không Lương Hoài Nam đã chia sẻ bài viết “Ung thư sẽ thành đại dịch ở Việt Nam trong 5 năm tới” và nêu lên một nhận định thu hút được nhiều tranh luận của cộng đồng.

Nguy cơ đại dịch ung thư ở Việt Nam trong 5 năm tới là cảnh báo của các nhà khoa học. Thực tế, năm 2010 ở Việt Nam có hơn 126.000 ca ung thư mới phát hiện, ước tính trong năm 2020 sẽ có ít nhất 200.000 người mắc bệnh.

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư TP HCM cho biết dù đã đầu tư nhiều cho việc phòng chống bệnh nhưng Việt Nam vẫn phải đối mặt với gánh nặng các bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng. Tại Việt Nam ước tính năm 2012 cả nước có 520.000 ca tử vong các loại, trong đó 73% là các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh ung thư, tim mạch, phổi mạn tính và đái tháo đường.

Hầu hết các bệnh ung thư, những căn bệnh mới xuất hiện gần đây tại Việt Nam đều có liên quan tới ảnh hưởng tác động của các nhân tố môi trường sống nói trên.

Theo một khảo sát mới công bố về chất lượng sống cho thấy, sức khỏe người  dân tại các thành phố lớn Việt Nam có xu hướng ngày một yếu đi khi có tới 75% người dân công nhận sức khỏe của họ mỗi năm lại kém xa 1-2 năm về trước.

Chưa bao giờ mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ thịt, cá, rau, quả trái cây, nước uống, không khí, nguồn nước… lại kinh hoàng như bây giờ. Hầu hết các đồ ăn, thức uống cho con người đều không đáng tin, vì thế ở Việt Nam bây giờ mọi thứ đều phải thêm chữ “sạch”, mà thực chất không biết có sạch không? Như rau sạch, thịt sạch, hoa quả sạch, gạo sạch, nước sạch… “Bệnh từ miệng mà vào”, ăn thế mà không bệnh thì mới là lạ, vì thế cảnh báo đại dịch ung thư cũng không lạ gì !

Hiện nay Hà Nội và các thành phố của Việt Nam chưa có báo động đỏ về khói bụi như Bắc Kinh, nhưng nhìn bằng mắt thường cũng thấy bụi bẩn thế nào, nhiều chỗ do khói bụi nên tầm nhìn cũng không quá 1 km như Bắc Kinh. Khói, bụi, ô nhiễm từ nhà máy, từ xe máy, ô tô và bếp than tổ ong, cộng với tắc đường, ùn ứ, mỗi người bình quân đi làm hết 2 tiếng, làm cho người dân các thành phố lớn đều bị ô nhiễm nặng. Hầu hết phụ nữ ra đường đều phải đeo khẩu trang và mũ kín hết mặt, nhưng nào có tác dụng gì.

Vừa rồi, người dân sống quanh Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận tập trung đông đảo, gây ách tắc giao thông nhiều giờ trên tuyến Quốc lộ 1A để bày tỏ phản đối việc nhà máy thải bụi xỉ ra môi trường tác động trực tiếp sức khỏe, cuộc sống của họ. Một số người đã bị bắt và Tòa án kết  tội họ vì họ dám tự bảo vệ môi trường sống của mình? Câu hỏi là tòa án bảo vệ ai?

Câu hỏi có phải lỗi thuộc về sản xuất?

Ô nhiễm môi trường, nguồn nước, thực phẩm bẩn có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân sản xuất bẩn, sản xuất thiếu lương tâm, sản xuất không bảo vệ môi trường là có thật. Nhiều nhà khoa học đã đưa ra các dẫn chứng về tình trạng các nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam ra sao và cách thức chống ô nhiễm nhà máy nhiệt điện thế nào? Về ô nhiễm từ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, chế biến thủy sản, thuốc nhuộm, ô nhiễm chất thải công nghiệp, y tế… Tuy nhiên đến nay chưa thấy tòa án phạt những cá nhân, tổ chức gây ra ô nhiễm này?

Như đã nói, Trung Quốc đang bị ô nhiễm nặng nề do hậu quả của tăng trưởng kinh tế nóng. Họ đang tìm mọi cách xuất khẩu ô nhiễm sang các nước Nam Á và Việt Nam. Cụ thể, họ đã đưa được hàng loạt các nhà máy xi măng lò đứng, nhà máy nhiệt điện chạy than, nhà máy cán thép… sang Việt Nam, mà nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân là một trong số đó. Trong tương lai, sự dịch chuyển ô nhiễm từ Trung Quốc sang Việt Nam còn mạnh mẽ hơn nhiều. Câu hỏi là sự lựa chọn sáng suốt của Việt Nam như thế nào? Chấp nhận hy sinh môi trường hay không? Đây là quyết định có tính sống còn của dân tộc !

Thành Tâm

Xem thêm: