Nói đến chất Vàng-Ô, thực sự là chất độc nguy hiểm với con người, nếu ăn vào sẽ gây ra các phản ứng như choáng váng, đau đầu, ngộ độc và chính là một tác nhân gây ung thư, vậy mà nó vẫn được một công ty sản xuất trộn vào thức ăn gia súc… theo nongnghiep.vn

Thanh tra Bộ NN-PTNT và Phòng 5, Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) vừa bắt quả tang hành vi phạm tội của Cty TNHH Thức ăn chăn nuôi Trường Phú (Hải Dương) đang sử dụng chất Vàng-Ô, một hoạt chất độc hại dùng để tạo màu cho công nghiệp, để phối trộn vào thức ăn chăn nuôi.

Xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi thủ công, bẩn kinh hoàng

Cty Trường Phú tại Cụm công nghiệp Cẩm Thượng, TP Hải Dương, KM50, QL5 đã hoạt động được 6 tháng nay, trước đó doanh nghiệp này nằm tại huyện Nam Sách (Hải Dương). Khu xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi tối tăm, ẩm thấp, xập xệ, bẩn thỉu của công ty còn không có cả biển hiệu gì cả.

Tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra bất ngờ, xưởng sản xuất của Công ty Trường phú ngổn ngang nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi; cám lợn, gà thành phẩm và cả những bao cám hết hạn sử dụng mốc meo mốc xỉn, bốc mùi hôi thối. Khu vực phối trộn các thành phần nguyên liệu là nền xi măng cáu bẩn. Phía sau, hàng chục thùng phuy chứa mật nằm ngổn ngang cạnh những đống than đá đen bóng nhẫy. Dùng đến đâu, công nhân nghiêng thùng, đổ ra một chiếc chậu cáu bẩn rồi phối trộn.

Dù những bao cám lợn, cám gà nhãn hiệu SUNVINA được giới thiệu là sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ. Vô cùng hoành tráng, hết sức ấn tượng (!). Nhưng, nghe ông Giám đốc Cty Trường Phú Đoàn Văn Thênh giới thiệu: “Đây toàn là máy cũ (máy nhào trộn, ép viên…), tôi mua lại của người ta, giá chỉ hơn 1 tỷ đồng. Quy trình thủ công là chính.” Ai cũng bất ngờ. Theo một công nhân đang làm việc tại xưởng, mỗi ngày Cty này cho xuất xưởng từ 8 – 10 tấn thức ăn chăn nuôi thương phẩm, với tổng số 27 mặt hàng.

Trộn chất gây ung thư vào thức ăn chăn nuôi

Trong khu xưởng có 3 chiếc thùng sắt màu đen được xếp thành chồng cao ngang đầu người lớn, trọng lượng mỗi thùng khoảng 30 kg. Vỏ ngoài in toàn chữ tiếng Anh màu trắng, không hề có nhãn phụ tiếng Việt.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN-PTNT), giới thiệu: Thùng trên cùng Auramine-Ô 100%. Loại thứ 2 có tên Dyestuff (màu cơ sở Vàng-Ô), dùng để tạo màu cho nguyên liệu giấy. Cả hai thùng hóa chất trên đều được sản xuất tại Trung Quốc và cảnh báo bằng tiếng Anh là “chỉ được sử dụng cho công nghiệp. Không sử dụng để tạo màu cho nguyên liệu thô, thực phẩm và thức ăn chăn nuôi”.

Nhắc đến Vàng-Ô, người ta nghĩ ngay đến chất độc. Bởi, nếu ăn vào người sẽ gây ra các phản ứng phụ, nhẹ thì choáng váng, đau đầu, nặng hơn nữa là ngộ độc. Tài liệu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chỉ rõ, con người có thể bị ung thư nếu ăn phải thực phẩm tồn dư hoạt chất này.

Trong công nghiệp, Vàng-Ô là một nguyên liệu làm ve quét tường trong xây dựng, hoặc phẩm màu để nhuộm vải. Thế mà, bất chấp các quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm; thờ ơ với sức khỏe người tiêu dùng, Cty Trường Phú đã sử dụng hoạt chất này để tạo màu vàng chanh bắt mắt cho 3 mã sản phẩm: SUNVINA S.40 (hỗn hợp cho gà thịt), SUNVINA 585G (đậm đặc cho gà thịt) và SUNVINA SV559. Tổng khối lượng hàng hóa của 3 mẫu sản phẩm này tại kho thời điểm đoàn công tác kiểm tra khoảng 1,5 tấn.

Để thử “công hiệu” tạo màu của Vàng-Ô, phóng viên đưa ngón tay chạm rất khẽ vào hoạt chất này. Màu vàng như nghệ bám dính rất chặt, dù dùng cả xà phòng tẩy rửa cũng không bay hết. Ông Dũng bảo rằng: “Nếu tiếp xúc trực tiếp nhiều lần với hoạt chất này, da của công nhân sẽ bị phồng rộp. Một số doanh nghiệp sản xuất thuốc bảo vệ thực vật đã từng đề xuất đưa hoạt chất Vàng-Ô vào thành phần của thuốc để tăng công hiệu diệt sâu bọ.” Và “chỉ cần trộn 200 gam Vàng-Ô vào 1 tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thì sẽ có màu vàng đẹp mỹ mãn.

Tiến hành truy xuất nguồn gốc chất Vàng-Ô trên, đoàn công tác tiếp cận được một phiếu xuất kho của một đơn vị có địa chỉ giao dịch tại số 60 Hàng Buồm (Hà Nội) vào ngày 5/8/2015 cho Cty Trường Phú. Tổng lượng hàng là 60 kg. Tổng số tiền là 8.850.000 đồng. Trong đó, loại màu vàng loại I có giá 175.000 đồng/kg và loại màu vàng loại II có giá 120.000 đồng/kg.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã tổ chức niêm phong 1,5 tấn hàng hóa được cho là chứa chất Vàng-Ô, sau đó lấy mẫu và gửi cơ quan chuyên môn kiểm định để có cơ sở xử lý vụ việc.

Đồng thời, Thanh tra Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu Cty Trường Phú phải có văn bản thu hồi tất cả các sản phẩm chứa chất Vàng-Ô do đơn vị này sản xuất đang lưu hành trên thị trường.

Ông Dũng nói, “Theo quy định của pháp luật, hóa chất trên không bị cấm kinh doanh, mua bán. Bởi chúng được phép sử dụng trong công nghiệp. Tuy nhiên, khi rơi vào những thương nhân vô đạo đức như Trường Phú cố tình đưa vào thức ăn chăn nuôi, thì sẽ rất nguy hiểm.” Độc hại là thế, nhưng nếu gà ăn hoạt chất này thì thịt có màu vàng bắt mắt hơn, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng.

Giám đốc doanh nghiệp “mù tịt” về luật

Trong quá trình lập biên bản làm việc, ông Dũng hỏi Giám đốc Cty sản xuất thức ăn chăn nuôi Trường Phú Đoàn Văn Thênh rằng: “Ông có biết về Nghị định số 08/2010/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi và Thông tư 66/2011/TT-BNNPTNT hướng dẫn Nghị định 08/2010/NĐ-CP không?” Vị này ậm ự một lát rồi trả lời: “Thông tư này mới ra nên em chưa nắm được.” Ông Dũng lại hỏi: “Thế còn Nghị định số 119/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi thì sao?” Ông Thênh tiếp tục gãi đầu. Như vậy có nghĩa là ông Thênh làm giám đốc doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng lại không biết gì về các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng liên quan trực tiếp đến hoạt động của đơn vị mình và cũng không nắm vững kiến thức chuyên môn.

Quy trình nhập nguyên liệu đầu vào của Cty này cũng rất mập mờ. Khi được lực lượng chức năng hỏi bột cá công ty nhập ở đâu? Ông giám đốc cũng chỉ trả lời qua loa: Nhập ở Hà Nội, còn địa điểm chính xác chỗ nào thì không rõ vì chỉ làm việc qua điện thoại. Ngoài sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, ông Thênh cũng không dám khẳng định thành phần khoáng chất, vi lượng trong sản phẩm đạt đúng tiêu chuẩn công bố ngoài bao bì.

Trong những năm qua, lực lượng chức năng đã không ít lần phát hiện hành vi sử dụng chất Vàng-Ô để tạo màu cho thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, theo ông Dũng, trong danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam, do Bộ NN-PTNT ban hành (Thông tư 28/2014/TT-BNNPTNT) không hề có chất Vàng-Ô. Vì vậy, Cục Chăn nuôi cần hành động khẩn trương hơn trong việc đưa chất độc này vào danh mục cấm.

Thờ ơ với sức khỏe người tiêu dùng hay là tội ác?

Thật không thể tin rằng, một xưởng sản xuất thức ăn gia súc độc hại, mỗi ngày sản xuất 8-10 tấn, nếu tính bình quân 9 tấn/ngày, khoảng 200 tấn/tháng, 2.400 tấn/năm. Chỉ tính 2.400 tấn thôi thì đã gây độc hại cho sản xuất trên diện quá rộng rồi. Vậy đã có bao nhiêu người ăn phải thịt gà, lợn có chứa chất độc hại đó, khổ nhất là bao nhiêu em nhỏ đã ăn phải thịt gà vàng ươm có chất độc này?

Theo ông Dũng, khả năng đào thải hoạt chất này trên cơ thể gia súc, gia cầm là rất kém, vật nuôi ăn càng nhiều càng tạo ra lượng tồn dư lớn. Người ăn chất độc này với một hàm lượng nhỏ, nhưng tích tụ nhiều sẽ thành lớn và đây là nguyên nhân gây ung thư và hàng loạt bệnh khó lường khác cho con người. Vậy thì việc sản xuất này chỉ là vô đạo đức, thờ ơ với sức khỏe người tiêu dùng hay là tội ác đối với giống nòi, con cháu chúng ta?

Thành Long

Xem thêm: