Theo Hãng nghiên cứu toàn cầu (IBC), Việt Nam dự kiến chỉ xuất khẩu được 2,4 triệu con lợn sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch trong năm 2017, giảm tới 80% so với năm 2016.

Năm ngoái, Việt Nam xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc gần 12 triệu con lợn, tương đương 33.000 con/ngày. Tuy nhiên, con số trên sẽ giảm mạnh trong năm nay do nhiều yếu tố, trong đó có việc nguồn cung tại chính thị trường Trung Quốc tăng lên.

IBC cho rằng nếu tình hình không khả quan, số lợn xuất khẩu thậm chí sẽ giảm mạnh xuống còn 1,17 triệu con, trong khi xuất khẩu chính ngạch lại quá ít ỏi.

Tại Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết Việt Nam hiện mới xuất khẩu chính ngạch được lợn sữa và lợn choai sang Hồng Kông, Singapore và Malaysia, với sản lượng khoảng 20.000 tấn/năm. Ngoài ra, có thêm một lượng rất hạn chế sản phẩm ruốc, giò chả chế biến từ thịt lợn được xuất sang Mỹ, Australia, Ma Cao.

Trong khi đó, mỗi năm Việt Nam có 4 triệu tấn thịt lợn hơi, với giá trị thậm chí lớn hơn cả lúa gạo. Điều đó cho thấy giá trị xuất khẩu thịt lợn của Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng sản xuất.

Thịt lợn bế tắc đầu ra được cho là do ngành chăn nuôi mới làm tốt khâu sản xuất, còn khâu chế biến và tổ chức thị trường vẫn bị bỏ ngỏ, việc xuất khẩu thịt lợn nhiều năm nay chưa có sự đột phá nào.

Theo đại diện Cục Thú y, tiềm năng xuất khẩu thịt lợn vào các thị trường Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Nga, EU và Trung Quốc là cực lớn, song thịt lợn của Việt Nam không đủ điều kiện vì chưa đáp ứng được các rào cản về dịch bệnh, về quy trình giết mổ hay về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do các đối tác đặt ra.

Điều đó phần nào đã đẩy một ngành tăng trưởng nhanh như ngành chăn nuôi lợn rơi vào rủi ro. Bằng chứng là đầu 2017, giá thịt lợn xuống mức thấp kỷ lục, khiến nhiều hộ chăn nuôi thua thiệt.

Người đứng đầu Bộ Nông nghiệp nêu thực trạng rằng cả nước có gần 2.000 lò mổ nhưng chủ yếu là thủ công, giết mổ xong bán thịt tươi tại chợ nên khó đảm bảo chất lượng. Do đó, cần tổ chức lại ngành này để sớm xuất khẩu thịt lợn chính ngạch.

Bộ Nông nghiệp cho biết, qua hơn 20 năm phát triển, Việt Nam đã trở thành quốc gia có sức sản xuất thịt lợn rất lớn với năng suất đạt 27,5-28 triệu con lợn/năm.

Minh Tuệ – Theo Tiền Phong/Vietnamnet