Công ty Cổ phần vàng và bất động sản BBG Việt Nam (BBG) vừa bị đánh sập, Tổng giám đốc Lê Minh Quang đã bị bắt giữ, số tiền đầu tư sàn vàng này lên đến hàng ngàn tỷ đồng khiến nhà đầu tư hoảng loạn.

Vậy BBG đã huy động vốn thế nào và Tổng giám đốc Lê Minh Quang là ai?

Việc huy động vốn và hoạt động kinh doanh vàng của BBG

BBG có trụ sở chính ở Đà Nẵng và 19 chi nhánh rải khắp nước. Công ty này có hàng trăm nhà đầu tư với số tiền 600 tỷ đồng, nhưng theo các chuyên gia ngành vàng thì số tiền của BBG có thể lên đến hàng ngàn tỷ.

Để thu hút đầu tư, BBG kêu gọi góp vốn nhận lãi suất cao, đồng thời cũng nhận giữ và ủy thác đầu tư vàng với mức lãi suất hấp dẫn. Cụ thể nhận gửi giữ vàng với lợi nhuận trả cho khách hàng từ 1,8% – 11,5%/năm (nhận hàng tháng) và từ 2,2% – 13,8%/năm (nhận cuối kỳ) tùy theo kỳ hạn gửi. Còn đối với hợp đồng ủy thác vàng là 3% – 21,5%/năm tùy theo kỳ hạn ủy thác. BBG nhận gửi tối thiểu 1 lượng vàng/lần, lợi nhuận được tính từng tháng.

Do lãi suất cao nên BBG cũng không trả lãi đủ cho khách hàng, trong hội nghị khách hàng, các nhà đầu tư nhắc nhiều về vấn đề này, phía BBG trả lời do khó khăn nên chưa trả lãi đủ được cho nhà đầu tư và sẽ kinh doanh FOREX để có tiền trả lãi.

BBG còn thực hiện cách khác là kêu gọi nhà đầu tư mở tài khoản, số tiền phải nộp ít nhất 500 USD mới được phép giao dịch.

Để nhà đầu tư bỏ tiền nhiều hơn vào kênh đầu tư mạo hiểm này , BBG sẽ khoanh một số nhà đầu tư có uy tín qua công việc, thu nhập, rồi cấp cho mỗi nhà đầu tư này một hạn mức vài ngàn USD, nhà đầu tư giao dịch nếu lỗ thì sau đó phải nộp tiền vào.

Để giao dịch, nhà đầu tư được cấp một mã giao dịch rồi đăng nhập vào phần mềm để giao dịch và rút tiền.

Thế nhưng việc giao dịch online rủi ro này đã bị cấm từ nhiều năm nay, để phục vụ cho hoạt động này BBG huy động mạng lưới nhân viên 600 người cho cả 19 chi nhánh.

Hiện nay tài khoản của BBG đã bị phong tỏa, chỉ có 5% số vốn đầu tư được rút ra kịp, 95% còn lại coi như mất trắng.

Tổng giám đốc BBG là ai

Tổng giám đốc BBG Lê Minh Quang 32 tuổi, người Hải Phòng, trước đây ông Quang cũng từng là nhà đầu tư trên các sàn vàng.

Khi sàn vàng ACB bị đánh sập, bằng kinh nghiệm có được trong quá trình đầu tư vàng, ông Quang đã tham gia chia sẻ kinh nghiệm trên các diễn đàn đầu tư vàng, sau khi có được uy tín và mức ảnh hưởng, ông Quang đã đứng ra thành lập BBG vào năm 2010.

Theo nguồn tin từ phía cơ quan an ninh điều tra, để thu hút nhà đầu tư, BBG đã giới thiệu Tổng giám đốc Lê Minh Quang là Bill Buck (nghĩa là tỷ phú đô la). Các nhà đầu tư tại BBG cũng được hứa hẹn sớm trở thành tỷ phú đô la.

Cách đây 2 năm BBG chỉ có vài chục nhân viên nhưng đến nay BBC đã có 19 chi nhánh với nhân viên lên đến vài trăm người.

Công ty CP vàng và bất động sản BBG Việt Nam (BBG) vừa bị đánh sập gây chấn động giới đầu tư sàn vàng. Tuy nhiên đây không phải việc bất ngờ hay mới mẻ gì, vì trước đây cũng từng có nhiều sàn vàng bị đánh sập.

Việc kinh doanh sàn vàng online đã bị cấm từ lâu, việc kinh doanh này bị cảnh báo rất nhiều lần với nhiều sàn vàng bị đánh sập, nhưng nhiều nhà đầu tư vì hám lợi mà vẫn đầu tư bất chấp rủi ro.

Thêm một sàn vàng như BBG bị đánh sập sẽ là thêm một lời cảnh báo nặng cho loại hình kinh doanh kiểu này.

Ngọn Hải Đăng