Nhân viên điều dưỡng giải thích tình hình sức khỏe của bệnh nhân cho người nhà không đúng thẩm quyền, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng của kíp trực bị đình chỉ để làm rõ trách nhiệm.

Đây là quyết định của Bệnh viện TƯ Huế liên quan tới vụ việc một sản phụ tử vong bất thường sau mổ hôm 12/10 tại bệnh viện này, theo báo Người Đưa Tin.

Thông tin được biết, ngày 5/10, sản phụ Nguyễn Thị Thu H (27 tuổi) nhập viện tại Khoa Sản – Bệnh viện TƯ Huế, được chẩn đoán thai con so 37 tuần tuổi, tiền sản giật nặng, hội chứng HELLP nặng, có thương tổn sán lá gan kèm theo.

Trong văn bản gửi tới Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế và các cơ quan báo chí ngày 13/10, Bệnh viện TƯ Huế cho biết, tới nay, mặc dù đã được nghiên cứu kỹ nhưng tỷ lệ tử vong do mắc HELLP – một hội chứng đặc trưng bởi các triệu chứng tan huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu –  còn cao, tới 25%. Do vậy, sản phụ đã được truyền 04 đơn vị hồng cầu khối và 02 đơn vị tiểu cầu.

van ban
Văn bản của Bệnh viện TƯ Huế gửi tới Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y Tế ngày 13/10/2015. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngày 7/10, bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định mổ lấy thai, bé gái con sản phụ sống sau mổ có cân nặng 3kg. Sau ca mổ, bệnh nhân được truyền tiếp 01 đơn vị hồng cầu khối và 150 ml plasma tươi.

Tuy nhiên, đến 4h sáng ngày 12/10, sau khi đi đại tiện, sản phụ có biểu hiện mờ mắt, nhức đầu, nên người nhà thông báo cho điều dưỡng của ca trực. Sau khi kiểm tra, điều dưỡng ghi nhận bệnh nhân tỉnh táo, huyết áp lúc 4h30 là 158/90 mmHg, đồng thời báo cho bác sĩ trực cho y lệnh điều trị: thở oxy, thuốc hạ huyết áp (lúc này, bác sĩ đang gây mê mổ cấp cứu tại phòng mổ).

Đến 5h10 ngày 12/10, bệnh nhân lên cơn co giật, lơ mơ, huyết áp 180/110mmHg. Đầy đủ bác sĩ và điều dưỡng của ca trực đã tập trung phương tiện hồi sức tuần hoàn hô hấp nhưng không hiệu quả, bệnh nhân tử vong lúc 6h30 ngày 12/10.

Cho rằng, nguyên nhân dẫn tới tử vong của sản phụ H là do ê kíp y bác sĩ bệnh viện làm việc tắc trách, khi được báo về tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ vẫn bảo là sức khỏe của người bệnh bình thường, người nhà của chị H đã tới bệnh viện TƯ Huế yêu cầu được giải thích về nguyên nhân, cũng như làm rõ trách nhiệm trong việc chị H tử vong sau ca mổ sinh.

Trên báo Vnexpress, anh Nguyễn Xuân Ph (anh trai sản phụ) cho biết, khoảng 4h sáng ngày 12/10, chị H gọi điện cho chồng, thông báo mình có triệu chứng nhức đầu, mắt nhìn không rõ. Người nhà ngay sau đó báo cho kíp trực thì được thông báo huyết áp người bệnh vẫn bình thường. Nguyên nhân không nhìn rõ là do bị cận thị. Đến 5h30 sáng, gia đình nhận được thông báo sản phụ đã tử vong.

Lúc này, gia đình muốn đưa bệnh nhân về nhà lo mai táng thì phía Bệnh viện TƯ Huế yêu cầu ký vào mẫu đơn với lý do “đưa bệnh nhân trở nặng về nhà, các y, bác sĩ đã tận tình cứu chữa, nhưng bệnh nhân không qua khỏi…”.

Cho rằng nội dung văn bản trên không đúng sự thật, ông Ph không chấp nhận ký đơn, đồng thời viết một lá đơn khác cho rằng bệnh nhân đã chết tại bệnh viện.

Theo văn bản gửi tới Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, nguyên nhân dẫn tới tử vong của chị H được bệnh viện TƯ Huế ghi là đột quỵ do tai biến mạch máu não sau mổ lấy thai ngày thứ 5, trên bệnh nhân tiền sản  giật, kèm theo hội chứng HELLP nặng và sán lá gan.

Trong giai đoạn sau mổ, mặc dù bệnh diễn biến có chiều hướng tạm ổn định và Khoa Gây mê hồi sức cũng giữ sản phụ ở lại lâu hơn các sản phụ sau mổ sinh khác để theo dõi, nhưng cơn đột quỵ do tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột, tối cấp, vượt khả năng điều trị dẫn tới tử vong.

Mặc dù khẳng định cái chết của sản phụ là do đột quỵ, tai biến mạch máu não, tuy nhiên, Bệnh viện TƯ Huế vẫn đình chỉ công tác chuyên môn của bác sĩ và điều dưỡng trong kíp trực vì cho rằng, điều dưỡng giải thích tình hình bệnh tật cho người nhà là không đúng thẩm quyền, không chính xác gây bức xúc cho gia đình.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: