Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, tính đến gần cuối tháng 10, sân bay Tân Sơn Nhất đã phục vụ hơn 21,72 triệu lượt hành khách và hơn 354.000 tấn hàng hóa. Dự kiến đến cuối năm nay, Tân Sơn Nhất sẽ đón gần 26 triệu lượt hành khách, vượt quá quy hoạch của nhà ga, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Với tốc độ tăng trưởng này, lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất lo ngại rằng, chỉ trong vòng 2 năm nữa, sân bay sẽ đón trên 30 triệu lượt hành khách mỗi năm và tình trạng quá tải sẽ còn tiếp tục khoảng 8 năm cho đến khi sân bay Long Thành được đưa vào sử dụng (dự kiến khởi công năm 2018 và hoàn thành năm 2023).

Không chỉ quá tải trong khu vực sân bay, trên tuyến đường dẫn vào sân bay, các phương tiện giao thông đổ về đây cũng luôn trong tình trạng quá tải từ sáng tới tối.

Kẹt xe trên đường Hoàng Văn Thụ hướng vào sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: laodong.com.vn)

Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt TP.HCM thông tin trên báo Lao Động, hiện, xung quanh sân bay có tới 19 điểm, giao lộ có tình trạng ùn tắc. Mặc dù, lực lượng chức năng đã bố trí có mặt tại các điểm này từ 6h đến 22h để tiến hành điều tiết, phân làn, nhưng tốc độ di chuyển của các loại xe qua các trục đường này vẫn bị chậm hơn so với các khu vực khác.

Cơn mưa chiều tối ngày 23/10 vừa qua đã gây kẹt xe ở hầu hết các tuyến đường dẫn ra sân bay. Nhiều hành khách bị kẹt xe phải xuống ô tô, bắt xe ôm hoặc chạy bộ đến sân bay cho kịp chuyến. Vụ kẹt xe này làm nhiều chuyến bay phải lùi thời gian khởi hành để chờ đợi hành khách.

Không chỉ sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài cũng được phản ánh với tình trạng quá tải về cơ sở hạ tầng. Tại buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) trong tháng 9, ông Phạm Ngọc Minh – Tổng Giám đốc Viet Nam Airlines cho biết, hạ tầng sân bay tại Việt Nam không đáp ứng được kịp với tốc độ tăng trưởng khai thác của các hãng hàng không.

Hạ tầng sân bay không theo kịp tốc độ tăng trưởng khai thác hàng không khiến các hãng hàng không bị “đội chi phí”. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Trên báo Giao Thông, ông Minh cho rằng: “Do sự phát triển của vận tải hàng không, đã và đang diễn ra tình trạng quá tải về hạ tầng tại các sân bay lớn trên cả nước. Tân Sơn Nhất, Nội Bài và gần đây nhất là Đà Nẵng đều đang quá tải”.

Ông Minh cũng phân tích thêm: “Giờ bay trung bình ở các chuyến bay đo đếm được cũng như thời gian lăn chờ bị kéo dài so với trước đây đã khiến chi phí của chúng tôi bị lên khoảng 1% so với tổng chi phí. Điều này có nghĩa là với tổng chi phí khoảng 60 nghìn tỷ thì Việt Nam Airlines bị đội chi phí khoảng 600 tỷ mỗi năm, một con số không hề nhỏ”.

Hành khách chờ đợi làm thủ tục đi trong nội địa tại sảnh E, sân bay Nội Bài. (Ảnh: vnexpress.net)

Theo ông Minh, các sân bay chính nói trên đều đang đối mặt với tình trạng tắc nghẽn cả trên không và mặt đất; cùng với đó là sự hạn chế về số lượng vị trí đỗ máy bay dẫn đến hạn chế năng lực tiếp thu.

Mới đây, tình trạng ngập do các ống thoát nước gần khu vực sân bay Tân Sơn Nhất bị rác thải bít kín khiến sân bay này đối diện với nguy cơ phải đóng cửa do nước ngập có thể làm hư hại tới trạm phát điện nguồn của Đài chỉ huy cũ – nơi để các trang thiết bị chỉ huy, điều hành bay.

Trong bảng xếp hạng năm 2015 của trang web The Guide to Sleeping in Airports, Tân Sơn Nhất bị xếp hạng thứ 4 trong danh sách 10 sân bay tệ nhất châu Á và đứng thứ 8 trong danh sách 10 sân bay tệ nhất thế giới.

Những bất cập bởi tình trạng quá tải cũng như rất nhiều những hạn chế khác trong việc cung cấp các dịch vụ tại sân bay ảnh hưởng lớn tới các hãng hàng không, đòi hỏi việc thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ từ cơ quan chức năng.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: