Mới đây, lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, sau cơn mưa lớn ngày 8 và 9/10, sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập cục bộ, ngập khoảng 20cm, nước mưa không thoát kịp và tràn vào khu vực đặt máy phát điện trạm nguồn của Đài chỉ huy cũ. Nếu tiếp tục bị ngập và không có phương án thoát nước kịp thời, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải đóng cửa thì khi đó, hậu quả rất nghiêm trọng.

Ông Phạm Vũ Cường – Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nói: “Trường hợp trạm điện bị ngập nước gây cắt điện thì Đài Chỉ huy không lưu cũ sẽ bị ngừng hoạt động, công tác điều hành bay coi như không thực hiện được, lúc đó, các chuyến bay đi đến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không cất, hạ cánh được” –  Báo Giao Thông dẫn lời ông Cường.

Mặc dù đã có đài chỉ huy mới, nhưng Đài chỉ huy cũ nơi vẫn còn để các trang thiết bị chỉ huy và điều hành bay. Theo lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do các mương thoát nước xung quanh sân bay bị ách tắc dòng chảy nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, trong đó mương thoát nước A41 từ đường Phan Thúc Duyện ra đường Cộng Hòa (phường 14, quận Tân Bình) có nhiều vị trí bị lấn chiếm, xâm phạm hành lang kênh rạch.

Lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết trên báo Dân Việt: “Trước mắt, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những biện pháp tạm thời như dùng bao cát, bạt nilon… để ngăn nước chảy ra phạm vi rộng hơn, ảnh hưởng đến trạm phát điện nguồn. Nếu sự cố xảy ra, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải đóng cửa thì khi đó, hậu quả rất nghiêm trọng”.

Theo phản ánh của PV báo Tuổi Trẻ, tại mương nước A41, rác thải bị vứt đầy mương nên cản trở dòng chảy, mùi hôi thối xông lên nồng nặc. Con mương bị bồi lấp nặng nề bởi đủ loại rác: từ rác thải sinh hoạt tới trụ xi măng, các lavabo sứ bị hư, bồn cầu sứ, chậu hoa, các bao tải chứa đầy chất thải…

vn2
Rác thải xây dựng, sinh hoạt,… khiến con mương bị thu hẹp dòng chảy. (Ảnh chụp clip/ vnexpress.net )

Còn trên 2 bờ mương, người dân tập kết củi, gỗ, xây cất lấn chiếm khoảng không. Ở nhiều vị trí, nhà dân xây cất lấn chiếm gần ½ con mương. Ở gần đoạn cuối của con mương, 2 lỗ cống bị rác bít ngập hơn nửa miệng cống. Ngay phía trên sát miệng 2 ống cống này là một đống rác thải với đủ thứ gồm cành cây, xỉ than, các bao rác vứt bừa bãi, tràn xuống mương.

vn1
Đủ loại rác chất đống bên bờ mương. (Ảnh chụp clip/vnexpress.net)

Nhóm PV báo Phụ Nữ TP.HCM cũng ghi nhận tình trạng nhiều công thoát nước gần khu vực sân bay bị người dân vứt rác bừa bãi khiến các cống thoát nước này bị nghẽn, gây nguy cơ ngập nước ở sân bay khi trời mưa.

Các nắp cống bị người dân vứt rác và các vật thải khác làm tắc nghẽn khi mưa xuống. (Ảnh: phunuonline.com.vn)

Một số tuyến đường gần khu vực sân bay như đường Bạch Đằng, Cộng Hòa, đường C12, đường Thăng Long,… đều lấm bụi, rác thải và bốc mùi hôi từ các quán nhậu, cống rãnh bị ứ rác. Một tài xế ở bãi đậu xe taxi tại khu vực gần cổng ra vào sân bay cho biết: “Rác ngập trong mương ở đây là chuyện bình thường. Công nhân vệ sinh đến vớt rác hàng ngày nhưng ngay sau đó, rác lại xuất hiện, có khi còn nhiều hơn”.

Rác vứt bừa bãi quanh khu vực đỗ xe taxi gần sân bay. (Ảnh: phunuonline.com.vn)

Ông Trần Doãn Mậu  – Giám đốc Cảng vụ hàng không niềm Nam cho biết trên báo Tuổi Trẻ, sân bay Tân Sơn Nhất đã vài lần kiến nghị UBND TP.HCM làm việc với UBND Q. Tân Bình cùng các đơn vị liên quan giải tỏa các khu vực xây dựng lấn chiếm và nạo vét hệ thống mương để đảm bảo khả năng thoát nước cho khu vực sân bay.

Văn bản mới đây nhất được sân bay gửi tới Ban chỉ huy khẩn nguy hàng không TP.HCM, Sở GTVT TP.HCM, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, UBND Q. Tân Bình và Cảng vụ hàng không miền Nam nhằm giải quyết khả năng thoát nước của hệ thống mương nước A41.

Văn bản nêu rõ các đơn vị cần sớm tổ chức giải tỏa các khu vực, giải quyết việc lấn chiếm hoặc kinh doanh của người dân trên 2 bờ mương, trả lại sự thông thoáng; thường xuyên nạo vét, làm vệ sinh, khơi thông dòng chảy, đặc biệt là các vị trí lấn chiếm ở thượng nguồn để đảm bảo thoát nước cho sân bay; ban hành lộ giới hệ thống mương thoát nước (bao gồm kích thước đáy, miệng mương và đường giao thông 2 bên), đồng thời tổ chức đưa thông tin tới nhân dân trong khu vực để không xả rác xuống kênh rạch…

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: