Samsung Electronics xác nhận họ đang xem xét khả năng tách doanh nghiệp của họ thành hai công ty riêng biệt, BBC đưa tin.

Samsung phải đối mặt với áp lực tái cơ cấu sau khi sản phẩm điện thoại thông minh Note 7 thất bại và phải thu hồi trên toàn cầu vì sự cố cháy pin.

Một số nhà đầu tư đã gây áp lực tới Samsung Electronics, yêu cầu tách công ty thành một công ty cổ phần và một công ty chịu trách nhiệm sản xuất để tăng giá trị cổ đông.

Samsung cho biết họ sẽ mời “các cố vấn bên ngoài tiến hành xem xét thấu đáo về cấu trúc doanh nghiệp tối ưu.”

Tuyên bố của công ty được đưa ra sau khi quỹ đầu tư hoạt động Elliott Management của Mỹ kêu gọi họ chuyển đổi công ty thành một doanh nghiệp cổ phần cho các mục đích sở hữu và một doanh nghiệp hoạt động vì mục đích sản xuất.

Quỹ này lập luận rằng việc chia tách doanh nghiệp sẽ đơn giản hóa cấu trúc của công ty, giúp đánh giá dễ dàng hơn về tài sản của công ty.

Hiện nay, các công ty thuộc tập đoàn Samsung Group được liên kết thông qua một mạng lưới sở hữu chéo rất phức tạp về cổ phần, trong đó Samsung Electronics được kết nối với nhiều công ty khác của Samsung và các chi nhánh khác nhau, từ ngành vận tải đến các ngành công nghiệp nặng và kinh doanh bảo hiểm. Điều đó khiến các nhà đầu tư khó có nhận định giá trị thật sự của mỗi công ty Samsung, theo BBC.

Nếu Samsung Electronics được tách thành hai công ty như đề xuất, thực trạng sở hữu chéo cổ phần sẽ chỉ ảnh hưởng đến công ty cổ phần, còn công ty sản xuất sẽ được đánh giá riêng biệt, điều này giúp hoạt động đánh giá doanh nghiệp đơn giản hơn.

Đề xuất này cũng sẽ cho phép gia đình họ Lee, nhà sáng lập Samsung, tăng cường kiểm soát mảng điện thoại thông minh, theo Business Insider.

Thu Phương

Xem thêm: