Trong lễ hội làng chài Trung Lương (Thanh Hóa), chiếc bánh dày nặng hơn 2 tấn được ngư dân nơi dây góp sức theo phương pháp thủ công dâng lên thần Độc Cước, mong ước một năm mưa thuận gió hòa.

Theo tin đưa từ VnExpress, vào ngày 12/3, hàng trăm du khách thập phương tìm đến đền Độc Cước (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) để tham dự và tận mắt chứng kiến nghi lễ rước bánh dầy.

Chiếc bánh dầy nặng tới 2 tấn (VnExpress).

Đặc biệt, trong lễ hội năm nay, người dân làng Trung Lương quyên góp kinh phí làm một chiếc bánh dày cỡ lớn, nặng hơn 2 tấn để dâng lên vị thần “một chân” (Độc Cước).

Chiếc bánh được làm từ 1,8 tấn gạo nếp, đúc kết trong khung sắc có đường kính 2,17 m, cao gần 1 m, được làm hoàn toàn thủ công nên phải mất 2 ngày để hoàn thành.

Trao đổi với báo chí, đại diện thị xã Sầm Sơn cho biết, đây là chiếc bánh dày lớn nhất từ trước đến nay ở Thanh Hóa, ban tổ chức đã phải huy động xe cẩu mới có thể vận chuyển bánh khổng lồ đến chân đền Độc Cước.

Dòng người thập phương đổ về xem lễ hội rước bánh dày (VnExpress).

Được biết, nghi lễ rước bánh dày – nghi thức nằm trong lễ hội đền Độc Cước diễn ra vào ngày rằm tháng 2 âm lịch hàng năm là lễ hội truyền thống của người dân làng chài Trung Lương, với mong ước cho một năm mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, đi về may mắn, tôm cá đầy khoang.

Tương truyền rằng, có một chàng trai khổng lồ tự xẻ đôi thân mình để vừa đánh quỷ biển ngoài khơi, vừa đánh giặc trong đất liền cứu dân làng trong cơn lâm nguy. Sau đó, dân làng kính ngưỡng dựng tượng gỗ một chân, một tay thờ là thần Độc Cước.

Đền Độc Cước nằm trên đỉnh núi Hòn Cổ Giải thuộc dãy Trường Lệ ở thị xã Sầm Sơn, được xây dựng vào thời nhà Trần và đã qua nhiều lần trùng tu, năm 1962 đền được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

 Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: