Hai ngày nay, nhiều người dân ven Rạch Tôm (huyện Nhà Bè, TP. HCM) nơm nớp lo sợ nhà trôi sông khi phát hiện vết nứt dài hơn 40m và rộng hơn 10cm trên đường.

Vào chiều 31/5, nhiều người dân có nhà trên tuyến đường ven Rạch Tôm (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP. HCM) phải di dời đồ đạc, tài sản đến người quen ở tạm khi xung quanh và phía trước nhà xuất hiện vết nứt dài bất thường, theo ghi nhận từ Dân Việt.

Qua quan sát, phía mặt đường trước số nhà 1740/33 Lê Văn Lương, (Ấp 3) xuất hiện vết nứt kéo dài khoảng 40m, chiều rộng vết nứt khoảng từ 4 – 6cm. Ngoài ra còn có vết nứt gần mép sông từ 1 đến 6m (tính từ sông vào trong bờ).

Mặt đường trước số nhà 1740/33 Lê Văn Lương (Ấp 3) nứt kéo dài (Ảnh: Vietnamnet).

Ngoài ra, một số  vết nứt còn xuất hiện trên tường rào, nền nhà của một số hộ dân trong khu vực. Việc này khiến người dân lo lắng; nhiều hộ phải khẩn trương di dời đồ đạc đến nhà người quen hoặc trường học gần đó để gửi.

Theo ông Võ Văn Hoan, người dân sống gần Rạch Tôm chia sẻ, cách đây 2 ngày, khi ông ngủ dậy thì phát hiện con đường phía trước nhà nứt toác, nhiều vị trí trên tường nhà cũng bị nứt theo. Lo sợ “hà bá” uy hiếp đến tính mạng và tài sản trong gia đình, ông Hoan đã di dời những vật dụng có giá trị và cùng người thân đến nhà hàng xóm ở tạm.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lan (một hộ dân khác ở Rạch Tôm) cũng bày tỏ sự lo lắng: “Mấy hôm nay tôi mất ăn mất ngủ, lo sợ giữa đêm nhà trôi xuống sông như ở miền Tây thì nguy. Phải cố thức để trông con cái, tài sản”, trích lời chị Lan từ Vietnamnet.

Một số hộ dân xung quanh cũng phát hiện vết nứt trên nền nhà (Ảnh: Vietnamnet).

Trước tình trạng sạt lở ven Rạch Tôm, chính quyền xã Nhơn Đức đã bố trí lực lượng canh chừng 24/24 giờ, đề phòng xảy ra sự cố có thể kịp thời hỗ trợ người dân. Ủy ban xã cũng sắp xếp chỗ cho các hộ dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở ở tạm.

Theo Khu Quản lý đường thủy nội địa các vết nứt trên mặt đường hẻm xuất hiện lúc 5g đến 6g sáng 30/5. Nếu sạt lở xảy ra sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hạn tầng và các hộ dân đang sinh sống có diện tích khoảng 500 – 600m2, gồm 7-8 căn nhà xây tường gạch, mái lợp ngói hoặc tôn.

Ngoài ra, hạ tầng bị ảnh hưởng bao gồm toàn bộ phần đường bê tông nhựa từ trước nhà số 1740/33 đến cuối hẻm (40mx3m); 2 trụ điện bê tông cốt thép và hệ thống ống cấp nước dân sinh đặt ngầm dưới lòng đường, 1 cầu dân sinh phía cuối hẻm kết nối vào 2 hộ dân phía trong (cầu bê tông cốt thép rộng 2m).

Trước lo ngại trên, Khu đã thực hiện ngay việc lắp đặt báo hiệu khu vực sạt lở để cảnh báo và tiếp tục theo dõi diễn biến sạt lở.

Đồng thời Khu kiến nghị Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra thực tế hiện trạng, đánh giá tổng thể về nguy cơ xảy ra sạt lở để có giải pháp, biện pháp ứng phó.

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: