Mỗi khi có những trận mưa lớn, giao thông Sài Gòn lại rối loạn với hàng nghìn xe máy, ôtô xếp hàng dài, chật vật vượt qua dòng nước đen; nước tràn lênh láng vào nhà ở, các khu dân cư…

Báo Vnexpress đưa tin, mới đây, lãnh đạo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập cho biết cơ quan này vừa có văn bản đề xuất UBND TP.HCM cho triển khai dự án chống ngập bằng xe bơm hút nước di động nhằm ứng phó với những trận mưa lớn.

Theo dự án, TP cần trang bị 63 xe chống ngập di động, một bãi đậu xe và một nhà điều hành với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng. Trong đó, chi phí đầu tư trang thiết bị là hơn 1.200 tỷ đồng.

Với công suất từ 20 m3 mỗi phút đến 60 m3 mỗi phút, các xe có thể hút được lượng nước cho các điểm ngập với độ ngập sâu và diện rộng khác nhau.

Dự kiến có khoảng 30 tuyến đường tại TP sẽ được ứng cứu bằng xe chống ngập di động, tập trung nhiều ở Q.6 (đường An Dương Vương), Q.Bình Thạnh (đường Nguyễn Hữu Cảnh), Q.Phú Nhuận (đường Phan Đình Phùng), Q.Tân Bình (đường Trương Công Định)…, theo báo Tuổi Trẻ.

Nếu được chấp thuận, dự án sẽ được triển khai từ năm 2016-2019. Ngoài nguồn vốn đầu tư công có thể sẽ phải huy động thêm các nguồn khác.

Trên báo Người Lao Động, chuyên gia giao thông Phạm Sanh đưa ra ý kiến rằng giải pháp sử dụng xe bơm lưu động hút nước để chống ngập ở Sài Gòn không tác dụng bởi chỉ phát huy hiệu quả cứu ngập chứ không giảm ngập, đây chỉ là cách “chữa cháy” chứ không phải giải pháp căn cơ, cái cần là làm hệ thống cống để khơi thông dòng chảy, hạn chế ngăn dòng và lấn chiếm kênh, rạch để giải quyết ngập trước mắt.

Nói về khoản tiền 1.400 tỷ đồng, ông Sanh cho rằng số tiền quá lớn so với việc đầu tư số xe bơm nước này mà không thấy được hiệu quả thì không nên. Cũng giống ý kiến của ông Sanh, GS-TSKH Lê Huy Bá cho rằng dự án này quá tốn kém trong khi hiệu quả chưa biết được đến đâu.

Để giải quyết ngập, tổng số tiền thành phố cần huy động là 100.000 tỷ đồng. (Nguồn: vnexpress.net; Ảnh: phapluattp.vn)
Ngập lụt đang là một vấn đề “nan giải” của Sài Gòn. (Ảnh: plo.vn)

Theo báo cáo của UBND TP HCM, chỉ trong 10 năm từ 2005 đến 2015, thành phố đã bỏ ra khoảng 24.300 tỷ đồng để thực hiện các dự án chống ngập như nạo vét, cải tạo kênh rạch, xây dựng hệ thống thoát nước. Trong đó, vốn ngân sách khoảng 9.000 tỷ đồng, vốn ODA khoảng 15.000 tỷ đồng.

Tính đến hết năm 2014, tổng dư nợ vay của Sài Gòn đã hơn 25.100 tỷ đồng cho các dự án chống ngập. Dự kiến trong 5 năm tới, bình quân mỗi năm TP phải trả khoảng 4.250 tỷ đồng cả nợ gốc và lãi vay, theo báo Vnexpress.

Dân số tăng nhanh, tăng lượng rác thải và lấn dòng chảy khiến cống, kênh bị nghẹt… Những con kênh có nhiệm vụ thoát nước nhưng nay lại hầu như bất động vì rác, sình tụ thành dòng đặc sệt. Rác bịt làm nghẽn cống, nghẽn dòng, nước không thoát được. Thành phố bị nghẹt trong những làn nước hôi thối, đen ngòm.

Sài Gòn ngập lụt còn có nhiều nguyên nhân khác như hạ tầng thoát nước không phát triển kịp, tình trạng bê tông hóa do tốc độ đô thị hóa (cầu đường, tòa cao ốc, nhà ở được xây dựng khiến đất nền bị bê tông hóa, khó hấp thụ nước)… Tuy nhiên, việc mỗi người dân tự ý thức lại hành động xả rác bừa bãi của mình là điều nên làm.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: