Chỉ tính từ năm 2007 tới nay, tại Sài Gòn đã có hơn 7.200 trường hợp trùng số CMND do cơ quan công an cấp trùng, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Trao đổi về việc này trên báo Dân Trí, ông Trần Văn Vệ – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết, việc này đã được phát hiện từ lâu, chứ không phải đến bây giờ mới phát hiện.

Ông Vệ cho biết, kể từ năm 1987, Bộ Công an cấp CMND (9 số) theo cách đóng số sẵn. Nhưng đến năm 1989, do số lượng nhiều quá nên cho địa phương (cấp quận, huyện) tự đóng số nên để xảy ra việc cấp trùng số CMND giữa các địa phương.

Ngoài ra là việc làm lại CMND, một quy định về cư trú là yêu cầu người dân thay đổi nơi thường trú trong vòng 2 năm phải thay đổi CMND. Do đó, khi CMND được làm mới tại nơi sinh sống cũ có thể tiếp tục bị làm trùng số. Đó là chưa kể việc bị mất CMND, cấp lại CMND do quá cũ… mà dẫn tới việc nhiều người bị trùng số CMND.

Thậm chí việc trùng số CMND còn vì những lý do như quan hệ cá nhân mà xảy ra chuyện “xin” số CMND đẹp, tức không theo thứ tự số. Nhân viên cấp xong nhưng quên xóa số đó trong kho dẫn đến tình khi cấp trùng về sau.

Đại úy Võ Trí Thành – đội phó đội CMND, PC64 cho biết, trước đây Bộ Công an cấp cho quận Tân Bình 1.000 số trùng với 1.000 số cấp cho PC64, tới nay đã được khắc phục gần hết, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ. Tuy nhiên, việc này cũng đã tạo nên rắc rối hành chính trong một thời gian dài.

Đại tá Phùng Đức Thắng – Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cứ trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C27) cho biết, việc trùng số CMND không chỉ mình Sài Gòn mà Hà Nội và các địa phương khác cũng có.

Do số CMND là con số định danh cá nhân, nên việc trùng số CMND dẫn tới rất nhiều vấn đề rắc rối, khi đi làm hộ chiếu, mã số thuế cá nhân, BHXH… Nhiều người không thể làm được hộ chiếu, mã số thuế cá nhân do số CMND mà mình đang sở hữu đã bị đăng kí mất rồi. Sau đó, lại phải chờ làm thủ tục, đợi cấp số mới, sau đó mới làm tiếp được.

Bên cạnh những rắc rối khi giao dịch hành chính thì những người bị trùng số CMND cũng lo lắng về khả năng người trùng số CMND kia vi phạm pháp luật khiến cá nhân khác bị ảnh hưởng.

Đối với tình trạng trùng số CMND nói trên, Đại úy Thành cho biết, người trùng số sẽ làm đơn gửi PC64 hoặc công an các quận, huyện nơi đăng ký thường trú đề nghị xác nhận số CMND. PC64 sẽ xác minh hồ sơ dữ liệu và trả lời.

Nếu đúng với hồ sơ gốc thì được giữ lại số đó, cấp giấy xác nhận để tiếp tục thực hiện giao dịch. Nếu sai thì được cấp lại số CMND khác sau 1 tuần.

Luật sư Nguyễn Duy Bình, Văn phòng luật sư Duy – Trinh, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, 7.200 người bị trùng số CMND là con số kỷ lục mà từ trước tới nay bản thân cũng chưa ngờ tới, theo thông tin trên BBC.

Trong khi việc cấp trùng số CMND vẫn đang được giải quyết, thì những cơ quan như Bảo hiểm Xã hội TP.HCM đang tiếp tục phải đau đầu để nghĩ cách cấp sổ BHXH cho hàng ngàn người có số CMND trùng nhau.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: