UBND quận 1 cho biết, từ cuối tháng 3, quận sẽ thí điểm tổ chức khu vực kinh doanh ăn uống thực hiện với những người bán hàng rong tại 3 địa điểm trên địa bàn.

Theo báo Vnexpress đưa tin, khu vực được chọn làm thí điểm cho đề án này là trên lề đường Nguyễn Văn Chiêm (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Phạm Ngọc Thạch) và khu vực Công viên cảng Bạch Đằng (đối diện Ngân hàng Sài Gòn Công Thương).

Theo đề án, thời gian kinh doanh thí điểm sẽ là từ 6h-8h (buổi sáng) và từ 11h-13h (buổi trưa). Các hộ dân vào “khu ẩm thực sắp xếp kinh doanh có thời gian” sẽ được Cục Thuế quận 1 xem xét miễn thuế, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 1 hỗ trợ về cấp nước, thoát nước, bố trí thùng rác, nhà vệ sinh công cộng. Bên cạnh đó, Phòng Y tế quận sẽ thực hiện tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các hộ kinh doanh.

Sau một tháng thực hiện thí điểm, quận sẽ đánh giá và thực hiện nhân rộng trên địa bàn các phường khác.

ban hang rong sai gon
Gánh hàng rong trên vỉa hè. (Ảnh minh họa: danviet.vn)

Thông tin trên báo Người Lao Động, theo nội dung đề án, những người được bán tại các khu vực này là người dân sống trên địa bàn quận 1, có hoàn cảnh khó khăn. Những trường hợp từ nơi khác đến sẽ không được giải quyết. Qua khảo sát từ 10 phường của quận 1, có đến 588 người mua bán ở vỉa hè.

Bước đầu, sẽ có 50 – 60 hộ bán trong thời gian quy định trên, mỗi vị trí bán rộng khoảng 6 m2.

Ông Trần Thế Thuận – Chủ tịch UBND quận 1 cho biết, mô hình khu vực kinh doanh ăn uống là một biện pháp nằm trong tổng thể các giải pháp nhằm chấn chỉnh trật tự lòng lề đường, mỹ quan đô thị. Theo ông Thuận: “Dù làm cách nào, quan điểm của quận là dọn dẹp lòng lề đường, vỉa hè nhưng người dân phải có cuộc sống tốt hơn”.

Người bán hàng rong lo lắng

Trước những thông tin xung quanh đề án, nhiều người bán hàng rong trên phố không khỏi lo lắng.

Ông Trần Văn Lang, một người bán bánh sắn nướng cạnh Nhà văn hóa Thanh niên thành phố bày tỏ, bán ở vỉa hè thì nhanh, gọn, tiện lợi; mua bịch sắn, gói bánh tráng trộn mà phải mất công gửi xe máy tốn 3.000 – 5.000 đồng rồi vào khu ẩm thực tập trung để mua thì chẳng mấy người muốn.

Còn bà Lê Thị Liễu, người bán bánh tráng trộn tại giao lộ Đề Thám – Phạm Ngũ Lão kể, sáng nào bà và khoảng 30 phụ nữ khác quẩy gánh đi bán đến 22 giờ mới nghỉ. Bà cho biết, những người phụ nữ bán hàng rong như bà đang cùng trọ ở một chung cư cũ gần cầu Ông Lãnh (quận 1) đều cho rằng việc buôn bán trên vỉa hè là sai nhưng vì nghèo khó, không đủ tiền thuê mặt bằng, không có chỗ bán đàng hoàng nên đành phải vừa bán vừa…. chạy.

Bà Liễu chia sẻ với PV báo Người Lao Động: “Nghe tin bán hàng rong được bố trí chỗ bán chúng tôi mừng lắm nhưng rồi được biết chỉ người ở quận 1 mới được bán thì chúng tôi lo quá. Vậy là hết đường buôn bán”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: