Sáng sớm 5/5 âm lịch, nhiều chợ trên địa bàn TP. HCM tấp nập người dân mua bán Bánh ú lá tro, chè trôi nước, heo quay… để chuẩn bị cho ngày Tết Đoan Ngọ. 

Các khu chợ lớn ở TP. HCM như chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Tân Định (quận 3),… đã nhộn nhịp người mua kẻ bán từ sáng sớm. Điểm đặc biệt hơn mọi ngày, hàng chục gian hàng bánh tro và lá xông được bày bán la liệt tại lối đi xung quanh các khu chợ, Zing.vn đưa tin. 

Trao đổi với báo chí, anh Sơn, tiểu thương bán bánh ú tro tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP. HCM) cho biết, để đủ hàng bán trong ngày Tết Đoan Ngọ, nhà anh đã gói khoảng 5.000 bánh, bỏ mối cho người quen bán 2.000 cái, còn lại thì bán lẻ và giao khách.

Chỉ trong buổi chiều nay mà tôi đã bán được gần 200-300 bánh với giá hiện tại là 60.000 đồng/chục”, trích lời anh Sơn trên zing.vn.

Được biết, bánh ú là loại bánh này truyền thống ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ của người Việt. Chiếc bánh có hình chóp to bằng nắm tay người lớn, bên ngoài gói lá với nguyên liệu chính là nếp và nước tro.

Người dân địa phương quan niệm rằng, ăn bánh ú tro hay cơm rượu vào ngày Tết Đoan Ngọ sẽ giúp có được may mắn, diệt sâu bọ gây hại và làm ăn phát đạt.

Ngoài các loại bánh và lá dành riêng cho ngày Tết Đoan Ngọ, các mặt hàng khác cũng đông khác không kém.

Các cửa hàng heo quay, vịt quay trên các đường Âu Cơ (quận 11), Bùi Hữu Nghĩa (quận 5), Phan Văn Trị (quận Gò Vấp) cũng đông nghịt người đổ dồn về chờ mua. Nhiều người phải chờ 2-3 tiếng mới mua được thịt quay về cúng.

Theo lời chị Chị Dương Thị Châu (quận 11) cho hay, đến cửa hàng thịt quay từ 8h nhưng mãi đến 10h30 mới mua được nửa kg thịt heo quay, với giá 80.000 đồng.

Còn chị Đặng Thị Thu Thảo, một nhân viên bán hàng ở khu vực này cho biết, từ sáng sớm lượng người mua đã đông đúc. Tại cửa hàng chị, đến trưa đã bán hơn 500 kg thịt quay các loại.

Nhiều loại đồ cúng đi kèm như bánh bao, bánh mì ở Sài Gòn cũng vô cùng đắt khách, nhân viên bán hàng không ngơi tay.

Tại lò bánh mì trên đường Phan Văn Trị (quận 5), khách hàng phải vào tận nơi nướng bánh để chờ mua. Chủ tiệm này hào hứng chia sẻ, hôm nay cửa hàng đã bán hơn 1.200 ổ bánh mì đặc ruột. Khách đông nhưng giá vẫn 5.000 đồng một ổ nhỏ, 10.000 đồng mỗi ổ bánh lớn.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình trong TP HCM vẫn giữ phong tục tắm lá mùi trong ngày này để giải nhiệt. Những bó lá xông với giá 10.000 đồng, bao gồm các loại lá phát tán và khử mùi như xả, tía tô, lá ổi, xương rồng… bán khá đắt hàng.

Một tiểu thương bán hoa tại chợ Vạn Kiếp cho hay, chỉ hơn một giờ đồng hồ bày bán lá xông cùng hoa, hàng chị đã bán gần hết mấy trăm bó lá xông.

Những tiểu thương tại các khu chợ cho biết, mấy ngày nay sức mua của người dân nhiều hơn bình thường. Hầu hết cửa hàng đều tăng gấp đôi, gấp ba lượng bán.

Tết Đoan Ngọ (còn gọi là Tết Đoan Dương, Tết sâu bọ) là ngày quan trọng trong sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam. Một số nước châu Á khác cũng đón Tết này với những phong tục độc đáo.

Tết Đoan Ngọ đóng vai trò quan trọng trong văn hóa dân gian phương Đông. Đến nay, người ta vẫn còn đưa ra nhiều cách giải thích về nguồn gốc của ngày Tết này.

Với người Việt, Tết Đoan Ngọ diễn ra ngay sau vụ mùa. Đây là dịp để diệt sâu bọ có hại cho cây trồng đồng thời cầu mong tai qua, nạn khỏi, tiêu hết bệnh tật.

(Ảnh trong bài dẫn từ Zing.vn).

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: