Thân hình trông như học sinh cấp 1, Hải yếu ớt trên chiếc xe lăn khi lên bục nhận bằng khen học sinh giỏi. Tuy vậy, cậu học trò nhận được rất nhiều tán thưởng của mọi người.

 Vào ngày 19/7 vừa qua, trong buổi lễ tuyên dương gần 500 học sinh giỏi năm học 2016 – 2017 của TP HCM. Rất nhiều người chú ý và quan tâm đến em Trần Phan Thanh Hải (học sinh lớp 10 trường THPT Marie Curie) khi cậu xuất hiện trên chiếc xe lăn nhận bằng khen, theo VnExpress. 

Được biết, cậu học trò nhỏ nhận được bằng khen ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học, với sản phẩm Robot hỗ trợ đa ngành nghề dành cho người bị bại liệt.

Thanh Hải năm nay tuy đã 16 tuổi, nhưng thân hình nhỏ bé như học sinh cấp 1 bởi căn bệnh bại liệt từ nhỏ. Cũng chính điều này đã thôi thúc Hải sáng chế ra sản phẩm robot trên.

Bị liệt đôi chân, đôi tay và lưng rất yếu nên em hiểu được cảm giác khó khăn của những bạn khuyết tật trong sinh hoạt, học hành. Sáng chế này coi như giúp ích cho em và chia sẻ khó khăn với nhiều bạn khác”, trích lời Hải chia sẻ trên VnExpress.

Hải là học sinh giỏi môn vật Lý, với niềm đam mê tìm tòi về máy móc, cơ khí, cậu bạn nhỏ cho biết mình rất hứng thú khi bắt tay làm sản phẩm robot.

Theo chia sẻ của Hải, công đoạn khó khăn nhất trong quá trình sáng chế là làm cho robot cử động được bằng cử chỉ mắt của người khuyết tật, thông qua thiết bị dạng “ống nhòm”.

Ngoài ra, Hải còn nâng cấp robot để người khuyết tật có thể điều khiển thông qua điện thoại di động. Trong suốt dự án này, cậu bạn cùng lớp tên Nguyễn Lâm Tường luôn đồng hành và hỗ trợ Hải vả về công nghệ lẫn tinh thần.

Hải chia sẻ ước mơ lớn nhất của em là trở thành kỹ sư, em cho hay, ngay từ khi còn nhỏ em đi đâu cũng phải có mẹ, dù việc nhỏ hay lớn. Em hy vọng, với con robot này em có thể tự chăm sóc được mình để mẹ đỡ vất vả.

Ngồi hàng ghế sau cùng hội trường, bà Phan Thị Huỳnh Mai (mẹ của Hải) mắt đỏ hoe khi cố kìm nén những giọt nước mắt vui sướng. Suốt mười mấy năm ròng bà vừa là mẹ, vừa là bạn đồng hành của Hải trong học hành, thi cử.

Trao đổi với báo chí, bà Huỳnh Mai tâm sự, cứ tới mùa thi khoa học – kỹ thuật Hải lại xin mẹ tham gia, và mỗi lần như vậy bà lại ra chợ Nhật Tảo tỷ mỉ lựa chọn những món đồ điện tử cho con. Hồi cấp 2, Hải đã làm thành công sản phẩm hệ thống cửa khóa trong, tự động mở bằng điện thoại.

Hạnh phúc lớn nhất của tôi là được thấy con trưởng thành bởi nó sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi“, Người mẹ nghẹn ngào chia sẻ.

Trong lần trao bằng khen học sinh giỏi năm nay, thành phố HCM cũng có trao bằng cho học sinh giỏi từ bậc tiểu học đến THPT trong nhiều lĩnh vực: văn hóa, khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, Olympic tin học, giải máy tính cầm tay…

Trong đó có 6 học sinh đạt các giải quốc tế gồm Phan Minh Hoàng (lớp 12 Tin, trường Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia TPHCM) đạt huy chương Bạc môn Olympic Tin học châu Á 2017.

Chử Hoàng Minh Đức và Phạm Thiên Tân (lớp 11CL1, THPT chuyên Lê Hồng Phong) đạt giải tư cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế.

Lê Duy Lãm (trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10), Võ Thiết Quang và Nguyễn Hữu Thiện (trường Tiểu học – THCS – THPT Mùa Xuân) cùng đạt huy chương đồng World Robot Olympiad.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: