UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính làm việc với Ngân hàng Thế giới xem xét được vay nguồn vốn ưu đãi chống ngập nước để thực hiện dự án Quản lý rủi ro ngập nước với tổng mức đầu tư dự kiến 437 triệu USD (tương đương 9.658 tỷ đồng), theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo đó, dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP gồm 7 dự án thành phần được thực hiện nhằm tiêu thoát nước, giải quyết ô nhiễm ở lưu vực kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên.

Cùng với đó, UBND TP cũng kiến nghị cho phép thành phố được áp dụng cơ chế tài chính cấp phát đối với dự án (Trung ương vay Ngân hàng Thế giới  và cấp phát lại 100% cho thành phố). Dự kiến trong năm năm tới (2016-2020), bình quân mỗi năm TP sẽ cần khoảng 4.250 tỷ đồng/năm để chi trả nợ gốc và lãi đến hạn.

Dù đã được chi hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhưng người dân Sài Gòn vẫn chật vật “sống chung” với ngập. (Ảnh: phunutoday.com)

Trước đó, báo Vnexpress đưa tin, trong kế hoạch chống ngập giai đoạn 2016-2020, TP.HCM tiếp tục thực hiện Quy hoạch 752 và 1547 đã được Thủ tướng phê duyệt với tổng kinh phí 100.000 tỷ đồng. Một quan chức UBND TP cho biết: “Dù thành phố có huy động mọi nguồn lực ngân sách vã xã hội hóa thì vẫn còn thiếu hơn 43.000 tỷ đồng. Vì vậy, thành phố kiến nghị Chính phủ hỗ trợ bằng nguồn vốn ODA và nguồn vay từ Ngân hàng Nhà nước”.

Với số tiền trên, thành phố sẽ đầu tư các công trình thoát nước và xử lý nước thải cho vùng trung tâm, Bắc, Đông Bắc và phía Tây thành phố như kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên; rạch Xuyên Tâm quận Bình Thạnh; xây 7 nhà máy xử lý nước thải và hệ thống cống bao; xây dựng 200km cống thoát nước, xây dựng 3 hồ điều tiết,…

Tuy nhiên, trao đổi với PV báo Vnexpress, Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc (Chủ tịch Hội Tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TP.HCM) cho biết, dù huy động đủ 100.000 tỷ đồng để đầu tư cũng không đảm bảo thành phố sẽ hết ngập.

Bởi nguyên nhân ngập là do quy hoạch xây dựng của thành phố đã sai khi san lấp hết những vùng đầm lầy ở Nhà Bè, quận 7. “Đây là vùng tiêu thoát nước đã được người Pháp quy hoạch, giờ có xây cống, hồ cũng chỉ là cấp cứu tạm thời. Muốn giải quyết gốc rễ phải làm sao trả lại những diện tích ao, hồ, kênh rạch đã bị san lấp để nước có nơi tiêu thoát”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: