Chỉ trong 2 tuần gần đây, hơn 1.000 sinh viên sống ở ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM bị kiến 3 khoang cắn gây ngứa, bỏng rát, khó chịu…

Theo thống kê của Trạm y tế KTX ĐH Quốc gia TP.HCM, chỉ trong tháng 9/2015, đã tiếp nhận hơn 500 trường hợp sinh viên bị kiến 3 khoang cắn, theo thông tin trên báo Người Lao Động.

Được biết, KTX của ĐH Quốc gia TP.HCM với nhiều dãy nhà cao tầng, xung quanh lại có nhiều bãi cỏ, là môi trường thuận lợi để kiến 3 khoang sinh sôi và phát triển. Loài kiến này xuất hiện tại KTX năm 2007 và trở thành dịch thường niên ở đây. Tuy nhiên trong vài tháng gần đây thì “dịch” kiến 3 khoang đã trở thành nỗi ám ảnh của tất cả sinh viên nơi này. Kiến cắn gây nhiều khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của các sinh viên.

Những sinh viên tại KTX cho biết, đa số bị kiến cắn trong lúc ngủ, khi ngủ dậy cảm thấy rát, và tại chỗ cắn nổi như bị phỏng nước và lan ra rất nhanh các vùng da kế bên.

kien 3 khoang
Vết thương của 1 sinh viên khi bị kiến 3 khoang cắn – (Ảnh: suckhoedoisong.vn)
kien 3 khoang can
Một nữ sinh viên chia sẻ khi bị kiến cắn trên Facebook.
kien 3 khoang can 2
Sinh viên Hà Nhật Nam đang ngồi thoa thuốc vào vết thương do kiến 3 khoang gây ra. Vết thương do kiến 3 khoang gây ra rất dễ lây lan ra những vùng da trên cơ thể qua những động tác gãi ngứa hay dùng khăn lau vết thương lau qua những chỗ khác trên cơ thể  – (Ảnh: nld.com.vn)
kien 3 khoang can 3
Nam sinh viên tại KTX ĐH Quốc gia TP.HCM chia sẻ trên Facebook cá nhân.
kien 3 khoang can 4
Độc tố trong kiến 3 khoang làm da bị tổn thương, gây nổi bọng nước, rát rất khó chịu, khi vỡ sẽ lây lan rộng – (Ảnh: doisongphapluat.com)
kien 3 khoang can 5
Lượng độc tính của kiến 3 khoang rất cao, sinh viên vô tình bị kiến 3 khoang bám vào là dính ngay độc tính của kiến tiết ra gây ngứa, rộp, phỏng da và để lại sẹo sau khi lành – (Ảnh: nld.com.vn)
Kiến 3 khoang có chứa độc tố có tên Pederin (C24H43O9N), chất độc này khi khi tiếp xúc với da tạo nên bỏng da, viêm da, gây bỏng rát như bị tạt axit - (Ảnh: phapluattp.vn)
Kiến 3 khoang có chứa độc tố có tên Pederin (C24H43O9N), chất độc này khi khi tiếp xúc với da tạo nên bỏng da, viêm da, gây bỏng rát như bị tạt axit – (Ảnh: phapluattp.vn)

Theo ghi nhận, hơn 600 phòng của KTX ĐH Quốc gia TP.HCM đã xuất hiện kiến 3 khoang, đặc biệt là tại khu B. Vào buổi tối, sinh viên phải đóng kín cửa và không dám bật đèn. Để hỗ trợ cho sinh viên, Trung tâm Y tế KTX đã phải làm việc cả ban đêm để cung cấp thuốc.

Nhà trường đã kết hợp với cơ quan chức năng tiến hành phun thuốc nhưng vẫn không triệt để ngăn ngừa được kiến 3 khoang – (Ảnh: youtube)
Nhà trường đã kết hợp với cơ quan chức năng tiến hành phun thuốc nhưng vẫn không triệt để ngăn ngừa được kiến 3 khoang – (Ảnh: youtube)

Tại KTX Trường Bia, Đại học Huế cũng ghi nhận hàng trăm sinh viên là nạn nhân của kiến 3 khoang, do KTX gần vùng đồi núi, nơi kiến 3 khoang sinh sống nên vào ban đêm, loài kiến này thường theo ánh đèn bay vào phòng.

Được biết, khi bị kiến 3 khoang cắn, dù vết thương rất nhỏ nhưng dịch của kiến là nguyên nhân gây ra sự lây lan sang những vùng da khác. Như vậy, khi bị kiến cắn nên lập tức rửa sạch, ngăn ngừa dịch kiến tiếp xúc với các vùng da khác trên cơ thể.

Cách xử lý khi bị kiến 3 khoang cắn: 

  • Khi bị tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang, vùng da tiếp xúc có thể xuất hiện ban đỏ, ngứa. Ngay lập tức hãy dùng nước muối sinh lý rửa nhẹ nhàng để làm sạch chất độc bám trên da.
  • Sau đó dùng hồ nước bôi lên vùng da tổn thương nhằm mục đích làm mát da, tránh phồng rộp.
  • Khi da đã bị nổi mụn, phòng rộp như vết bỏng, tiếp tục dùng hồ nước bôi để làm sạch, dịu da.
  • Nếu vùng tổn thương xuất hiện mủ, dùng dung dịch xanh methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng.
  • Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch, hãy sử dụng các loại thuốc dạng mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa (ví dụ fucidin-H, fucicort) để bôi, giúp vết thương mau lành.
  • Nếu bị tổn thương nặng, cần phải có bác sĩ kê đơn thuốc uống kèm với bôi bên ngoài để ngăn ngừa nguy cơ dị ứng toàn thân hoặc bội nhiễm nặng.

Theo khoahoc.tv

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: