Thay vì điểm danh qua đội sao đỏ của trường, giờ đây các học sinh đã hoàn thành việc điểm danh và nhanh chóng vào lớp để bắt đầu buổi học chỉ với một thao tác nhỏ trong vài giây.

Gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc các em học sinh điểm danh bằng hình thức hoàn toàn mới thu hút được nhiều sự quan tâm của người dùng mạng.

Theo đó, thay vì điểm danh bằng việc đánh giá của “đội sao đỏ” (nhóm học sinh làm nhiệm vụ đi nhận xét, chấm điểm ý thức của học sinh khác) thì các em sẽ lần lượt sử dụng chiếc thẻ cứng, có ghi đầy đủ thông tin cá nhân và quẹt vào chiếc máy chấm công điện tử, báo Pháp Luật đưa tin.

Được biết, ngôi trường tiến hành hình thức điểm danh mới mẻ này là trường THCS Trần Văn Ơn (161 Nguyễn Văn Thủ, quận 1, TP.HCM) vào ngày 19/9 vừa qua.

Những hình ảnh sau khi được đăng tải đã ngay lập tức thu hút nhiều bình luận và chia sẻ từ cộng đồng. Đã có rất nhiều phụ huynh bày tỏ sự ủng hộ, cho rằng hình thức này sẽ mang tính công bằng hơn so với việc đánh giá, chấm điểm từ đội sao đỏ, không ít người còn khen ngợi ngôi trường này.

Như vậy, chỉ với một chiếc thẻ từ, học sinh chỉ cần quẹt thẻ lên hệ thống nhận diện thông tin cá nhân được đặt ngay cửa ra vào ở trước sân trường.

Chiếc thẻ điểm danh đó có màu vàng, bề mặt in hình bản đồ thế giới, có ghi tên học sinh, trường và mã số cá nhân của từng học sinh.

Khi trống trường đã điểm, nhiều học sinh từ ngoài cổng vội vã chạy vào trong để kịp giờ học. Với thao tác nhanh gọn, các em chỉ cần đưa thẻ vào máy rất nhanh rồi đi vào lớp mà không cần phải đứng chờ đợi đọc tên lần lượt theo cách làm như trước đây.

Hiện đang có tất cả 7 chiếc máy điểm danh mang dòng chữ SSC khá nổi bật được đặt tại cạnh các phòng ban giám hiệu của trường, ngay cạnh khu vực ra vào, nơi dễ nhìn thấy.

Để giữ gìn thẻ khỏi mất, có nhiều em học sinh đã mua bao nhựa và dây đeo đựng thẻ, thậm chí cho vào cả ví tiền hay ốp lưng điện thoại.

Trao đổi với báo chí, học sinh Linh Lam (khối 9) cho biết, trước đây ngày nào ba mẹ cũng phải nhắc em chuyện đến lớp đúng giờ, nhưng từ khi có thẻ này thì em đã tự ý thức được việc đến trường sớm để quẹt thẻ.

Còn em Lê Uyên Nhi, học sinh lớp 7 của trường thì háo hức chia sẻ, dù mới chỉ hai ngày điểm danh bằng thẻ nhưng em cảm giác rằng tất cả mọi người đã không còn đi trễ, vì ai cũng hào hứng đến sớm để được quẹt thẻ.

Đề án này cũng nhận được rất nhiều ý kiến tích cực từ phía phụ huynh học sinh. Chị Anh Thu (35 tuổi), có con học tại trường, cho hay, dù chưa biết hiệu qua ra sao nhưng thấy con chủ động giờ giấc đến trường nên phụ huynh ủng hộ.

Nếu học sinh đi trễ thì máy sẽ báo trễ. Các học sinh nào quên đem thẻ thì có thể báo cho thầy cô giám thị để được giải quyết phù hợp. Với cách điểm danh này, phụ huynh có thể quản lý con em bằng việc cài ứng dụng tin nhắn từ phần mềm SSC để được thông báo thời gian con em ra vào lớp“, trích lời một giáo viên trong trường trên báo Pháp Luật.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến ủng hộ tích cực, cũng có không ít bậc phụ huynh bày tỏ một số quan điểm lo lắng. không ít người lại cho rằng việc quẹt thẻ điểm danh vẫn có thể “lách luật”.

Tài khoản Nguyễn Tú Trâm trên mạng xã hội cho rằng, nếu điểm danh thế này thì chỉ cần có người cầm thẻ quẹt hộ là được, nhà trường nên điểm danh bằng dấu vân tay sẽ hay hơn.

Một em đi học có thể quẹt thẻ 100 lần mà hoặc có thể quẹt xong vắng mặt thì vẫn lách được đó thôi. Hay nghỉ học vẫn nhờ người quẹt hộ như thế là hôm ý vẫn đi học đủ. Đúng là nên dùng cảm biến vân tay như vậy khó mà gian lận được“, một Facebooker khác cho ý kiến.

Được biết, đề án thẻ học đường đã được thí điểm triển khai tại một số điểm trên địa bàn TP.HCM từ năm 2014-2015.

Sau hai năm thử nghiệm, trường THCS Trần Văn Ơn quyết định đưa vào sử dụng chính thức nhằm giúp thầy cô và học sinh thuận lợi hơn trong công tác quản lý, học tập giảng dạy.

Điểm đặc biệt của đề án này là việc đề án do nhà trường hợp tác với một công ty đối tác nên các học sinh được sử dụng thẻ hoàn toàn miễn phí. Trong thời gian tới, trường cũng phát hành loại thẻ tương tự dành cho giáo viên.

(Ảnh trong bài: Thanh Tuyền)
Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: