Trong lúc chơi đùa, một em bé 7 tháng tuổi tại Sài Gòn giật chiếc hoa tai bằng vàng và bỏ vào miệng rồi nuốt. Rất may, em bé đã được cấp cứu kịp thời.

Chiều 14/9, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhi 7 tháng tuổi trong tình trạng nôn ói liên tục. Kết quả chụp siêu âm cho thấy có một dị vật là chiếc hoa tai nằm trong thực quản, theo báo Thanh Niên.

Trao đổi với báo chí, người nhà bệnh nhi trên cho biết, em bé đã vô tình giật chiếc hoa tai đang đeo trong lúc chơi đùa cho vào miệng nuốt. Sau đó, bé nôn ói liên tục và người nhà lo lắng đưa bé nhập viện.

Qua thăm khám và x-quang phần ngực – bụng thẳng, bác sĩ nhận định dị vật cản quang nằm trong thực quản đoạn ngực. Dị vật hình chiếc hoa tai có 1 đầu nhọn nguy cơ trầy, rách thực quản cao khi can thiệp thủ thuật lấy dị vật.

Các bác sĩ đã tiến hành nội soi và lấy chiếc hoa tai ra một cách khéo léo. Rất may em bé chỉ bị tổn thương nhẹ niêm mạc. Chiếc hoa tai có độ dài 3,5 cm.

Chiếc hoa tai được lấy ra khỏi thực quản bệnh nhi 7 tháng tuổi. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, vào hồi tháng 9 năm 2016, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã cứu một bé gái 9 tháng tuổi nuốt hoa tai vào bụng khi cầm chơi.

Bằng các biện pháp xử lý và theo dõi chặt chẽ, sau 2 ngày, chiếc hoa tai đã được đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

Hình ảnh chụp X-Quang phát hiện hoa tai trong bụng cháu bé 9 tháng tuổi hồi năm 2016. (Ảnh: 24h)

Qua những vụ việc trên cho thấy, phụ huynh không nên đeo hoa tai cho em bé quá sớm, chưa ý thức được nguy hiểm về những món đồ này.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, để tránh trường hợp các trẻ nuốt phải dị vật gây nguy hiểm phụ huynh lưu ý không để các vật cứng nhỏ như đồng xu, pin, khuyên tai, đinh, dây chuyền … trong tầm với của trẻ.

Nếu trẻ nuốt phải các dị vật, phụ huynh cần phải đưa các bé đến cấp cứu tại các phòng khám và bệnh viện kịp thời, không tự ý sơ cứu mà có thể để lại hậu quả đáng tiếc.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: