Trong khi một đơn vị đang thử nghiệm chống ngập ở Sài Gòn thành công và chủ đầu tư muốn chuyển giao hẳn dự án thì lãnh đạo thành phố này cho biết sẽ nghiên cứu chỉ thuê máy bơm chống ngập.

Vào chiều 22/9, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP. HCM cùng lãnh đạo các sở ngành đã đến kiểm tra, thị sát thực tế tại công trình máy bơm công suất lớn, chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) của Tập đoàn Quang Trung, theo VnExpress.

Trao đổi về hệ thống trên, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, cho biết hiện việc vận hành hệ thống máy bơm bơm thử nghiệm đã thành công, hoàn chỉnh toàn bộ trên bề mặt tại công trình trong vài ngày tới.

Cũng theo lời ông Cường, chiều 21/9, máy bơm đã vận hành thử nghiệm khá tốt khi đã hút sạch nước ngập khoảng 0,4 m trên đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ sau 15 phút.

Máy bơm công suất lớn được Tập đoàn Quang Trung đầu tư (Ảnh: Phước Tuần).

Trước đó, trong lần thử nghiệm trước cơn mưa chiều 19/9, mực nước trước chung cư The Manor ngập sâu khoảng 55 cm, khu vực Saigon Pearl ngập sâu 42 cm. Khi máy bơm được vận hành, chỉ sau 25 phút, đã hút hết lượng nước hai điểm ngập này.

Đại diện cho chủ đầu tư, ông Cường bày tỏ mguyện vọng sau khi đưa vào vận hành thành công sẽ bàn giao toàn bộ hệ thống máy bơm cho TP quản lý vận hành.

Vị này cũng đề nghị, khi có mưa nước ngập máy bơm vận hành ngoài các sở ngành của TP cần có đơn vị độc lập và sự chứng kiến của người dân trong khu vực để giám sát thẩm định có hết ngập hay không.

Sài Gòn liên tục ngập nặng sau mỗi lần mưa lớn (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, theo chủ trương của thành phố là chỉ thuê dịch vụ chứ không mua toàn bộ hệ thống máy bơm này.

“Nhà đầu tư đề nghị mức cho thuê 12 tỷ đồng một năm, không lớn so với kinh phí và công sức của chủ đầu tư đã bỏ ra. Tất nhiên, đến một giai đoạn nào đó, khoảng 10-20 năm chẳng hạn, thành phố phải nhận công trình về và thanh toán lại cho chủ đầu tư“, trích lời ông Tuyến trên Zing.vn.

Theo lãnh đạo TP. HCM, nếu công nghệ thành công thì TP sẽ tính toán tiếp tục triển khai ở những khu vực phù hợp. Chi phí cụ thể, thuê bao nhiêu thì TP cần phải rà soát và thẩm định lại toàn bộ dự án mới có con số.

Theo đơn vị đầu tư, khi được đưa vào sử dụng, máy sẽ vừa bơm vừa lọc tách rác tự động, bơm được ở tất cả khu vực có môi trường khắc nghiệt như triều cường dâng cao, trong cống có nhiều tạp chất đất đá.

Hệ thống được thiết kế bằng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất từ 27.000 đến 96.000 m3/h, hoạt động bằng dầu hoặc điện. Máy bơm hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao, gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn của TP.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: