Chi phí đốn hạ từ 3-5 triệu đồng một cây, bứng dưỡng từ 5-20 triệu đồng một cây. Những cây xà cừ này thuộc danh mục cấm trồng trên đường phố, theo công bố của UBND TP.HCM”, ông Hoàng Như Cương – Phó giám đốc Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết trên Vnexpress.

Để phục vụ cho dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 (Q.1 – Q.2, Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư) và hạng mục xây dựng nhà ga Ba Son (Q.1) thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành (Q.1) – Suối Tiên (Q.9) (Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư), khoảng hơn 300 cây xanh, nhiều cây thuộc loại cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng (Q.1) sẽ phải di dời và đốn hạ.

Thông tin trên được Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đưa ra tại cuộc họp với báo chí ngày 23/3. Cụ thể, trong hạng mục nhà ga Ba Son, 16 cây xanh cần di dời, đốn hạ. Trong đó, 4 cây sẽ di dời và 12 cây xanh sẽ đốn hạ trong thời gian từ ngày 26/3 đến 7/5/2016.

Ngoài ra sẽ tiến hành bứng dưỡng 6 cây khác. Những cây được bứng yêu cầu có đường kính dưới 50 cm, không sâu bệnh, thân thẳng, hình dáng cân đối, bảo đảm đạt tỷ lệ sống cao.

Số cây xanh còn lại trong tổng 300 cây xanh nói trên thuộc chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2. Dự kiến đến cuối tháng 4/2016 mới có báo cáo phương án trình lên UBND TP.

Những gốc xà cừ lâu năm trên đường Tôn Đức Thắng, tháng 3/2016. (Ảnh: nld.com.vn)
Những gốc xà cừ lâu năm trên đường Tôn Đức Thắng, tháng 3/2016. (Ảnh: nld.com.vn)

Ông Cương cho biết, từ ngày 26-30/3 sẽ đốn hạ 5 cây và bứng dưỡng di dời 3 cây; từ ngày 5-9/4, sẽ đốn hạ 4 cây; từ ngày 3-7/5, sẽ bứng dưỡng một cây và đốn hạ 3 cây. Các cây xanh được di dời sẽ đưa về trồng ở các công viên và số gỗ thu được từ những cây đốn hạ sẽ giao về Khu quản lý giao thông đô thị số 1 – TP.HCM để đưa vào sử dụng các công trình công cộng.

Ông Đồng Văn Khiêm – phó Chủ tịch Hội đồng phản biện “xử lý cây xanh phục vụ thi công nhà ga Ba Son” – thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM cho biết đã yêu cầu các chủ đầu tư dự án sau khi hoàn thành xây dựng công trình phải trả lại mảng cây xanh tốt hơn và đẹp hơn.

Những chiếc nơ vàng được gắn lên các gốc xà cừ trên đường Tôn Đức Thắng vào đầu năm 2015, khi có thông tin hàng cây này sẽ bị đốn hàng loạt để xây cầu Thủ Thiêm 2 trong vòng 3 năm tới. (Ảnh: ttvn.vn)
Những chiếc nơ vàng được gắn lên các gốc xà cừ trên đường Tôn Đức Thắng vào đầu năm 2015, khi có thông tin hàng cây này sẽ bị đốn hàng loạt để xây cầu Thủ Thiêm 2 trong vòng 3 năm tới. (Ảnh: kenh14.vn)

Trước đó vào tháng 9/2014, liên quan đến phương án thiết kế cầu Thủ Thiêm 2 đã được UBND TP.HCM phê duyệt, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM cho biết sẽ có 84 cây phải đốn hạ, 37 cây được di dời, 151 cây được giữ lại.

Theo Sở GTVT TP.HCM, lý do đốn hạ là cây xanh nằm dọc theo chiều dài của cầu và gần các trụ cầu. Đây là những cây lớn, có đường kính thân từ 80 cm trở lên, nếu bứng dưỡng thì khả năng cây chết rất cao và đòi hỏi chi phí thực hiện lớn.

Đến cuối năm 2014, 4 cây xà cừ (tên gọi khác: sọ khỉ) có đường kính gốc khoảng 40 cm trở lên đã bị đốn hạ trước vì thuộc phạm vi dự án tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Cùng khoảng thời gian, thành phố cũng công bố kế hoạch đốn bỏ khoảng 215 cây xà cừ trên đường Nguyễn Văn Hưởng (Q.2) với lý do để mở rộng đường, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ. Dự kiến, tính từ tháng 10/2014, năm 2014 đốn 50 cây, năm 2015 đốn 100 cây và năm 2016 đốn 65 cây. Sau khi đốn bỏ sẽ trồng cây bằng lăng thay thế dần.

Xà cừ bị đốn hạ, cưa khúc trên đường Tôn Đức Thắng (Q.1, Sài Gòn) cuối năm 2014. (Ảnh: plo.vn)
Xà cừ bị đốn hạ, cưa khúc trên đường Tôn Đức Thắng (Q.1, Sài Gòn) cuối năm 2014. (Ảnh: plo.vn)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: